ในยามที่ผิวเราปกติแข็งแรงดีเราอาจจะลองใช้เครื่องสำอางได้อยากไม่ต้องกังวลอะไรมาก แต่ในยามที่ผิวมีปัญหา อ่อนแอลง ไวต่อการระคายเคือง แม้แต่สิ่งที่เคยใช้ได้มาก่อนก็อาจจะก่อปัญหาให้กับเราได้ เช่นเดียวกับในยามปกติที่เรากินอะไรก็ได้ แต่พอท้องเสียหรือมีปัญหาเราก็ต้องระวังเรื่องการกินเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เป็นภาระกับร่างกายเกินไปนั่นเอง และวันนี้ปูเป้ก็มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะจะใช้ในยามที่ผิวของเราอ่อนแอและระคายเคืองง่ายอย่าง Eucerin : Ultra Sensitive Soothing Care – Normal to Combination Skin (50ml / 1,300 Baht)

ผิวที่ระคายเคืองง่ายนั้นเป็นปัญหาผิวที่พบเจอได้บ่อย บ้างก็ติดตัวมาแต่กำเนิดเพราะมีผิวชั้นนอกที่ไม่แข็งแรงหรือบอบบางกว่าปกติ บ้างก็เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกตั้งแต่การใช้สกินแคร์ที่รุนแรงเกินไป การดูแลผิวอย่างผิดวิธี ปัจจัยลบจากสภาพแวดล้อมรอบตัว นอกจากนี้การทำเลเซอร์ หรือการทำหัตการอื่น ๆ โดยแพทย์ก็อาจทำให้ผิวมีอาการไวต่อการระคายเคืองเป็นผลข้างเคียงในช่วงแรก ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้ในช่วงที่ผิวมีปัญหาดังกล่าวจะต้องอ่อนโยนเป็นพิเศษเพื่อลดปัจจัยที่อาจก่อความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวระคายเคืองหรือมีสารก่อให้เกิดอาการแพ้ และควรจะต้องทำให้ปราการผิวชั้นนอกแข็งแรงขึ้น รวมถึงไปถึงช่วยปลอบประโลมให้ผิวรู้สึกสบายและลดการระคายเคืองได้ด้วย

Product’s Formula

ในแง่ของส่วนผสมนั้นผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีความเรียบง่ายทีเดียว

Squalane : มีความคล้ายกับสิ่งอยู่ในน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติจึงเข้ากับผิวได้ดีและไม่เหนอะหนะ มักถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่นและแข็งแรงขึ้น

Glycerin : ส่วนผสมช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว

Arginine HCL : กรดอะมิโนมีคุณสมบัติพื้นฐานในการให้ความชุ่มชื่น Arginine มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีข้อมูลว่า Arginine HCL เมื่อทาลงบนผิวจะช่วยเพิ่มปริมาณของ Urea ในผิวชั้นหนังกำพร้าซึ่งทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นที่มากขึ้น

(Source : Topically applied arginine hydrochloride. Effect on urea content of stratum corneum and skin hydration in atopic eczema and skin raging.)

4-t-Butylcyclohexanol : คือส่วนผสมที่มีชื่อว่า SymSitive® โดยบริษัท Symrise ซึ่งเคลมว่าช่วยลดความรู้สึกไม่สบายผิวต่าง ๆ ได้ โดยให้ข้อมูลว่าไปทำงานโดยขัดขวาง TRPV1 ซึ่งเป็นรีเซปเตอร์ที่คอยรับและสื่อสารเกี่ยวกับความรู้สึกแสบ เบินร์ จากการระคายเคือง ไม่ให้ไปจับกับสาร capsaicin ซึ่งไปกระตุ้นให้ TRPV1 ทำงาน ทาง Beiersdorf AG ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ Eucerin ได้ทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ของตัวเองที่มีส่วนผสมชนิดนี้เทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นที่ใช้สารตัวอื่นซึ่งเคลมถึงการลดการระคายเคืองผิวในแบบเดียวกันพบว่า 4-t-Butylcyclohexanol มีประสิทธิสูงกว่าในการลดความรู้สึกไม่สบายผิว

ทาง Beiersdorf AG ยังทดสอบ 4-t-Butylcyclohexanol คู่กับส่วนผสม Licochalcone A (Glycyrrhiza Inflata Root Extract) ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยต้านการอักเสบและต้านการระคายเคืองที่ทาง Eucerin นิยมใช้ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาผิว Rosacea ที่มีปัญหาผิวระคายเคืองและแดงง่ายและพบว่าอาการโดยรวมมีสภาพที่ดีขึ้น (ซึ่งการผสม 4-t-Butylcyclohexanol เข้ากับ Licochalcone A นั้นจะพบได้ในผลิตภัณฑ์ Eucerin : Ultra Sensitive Concealing Care SPF25 ที่ปูเป้ไม่ได้หยิบมารีวิว)

(Source : Inhibition of TRPV1 for the treatment of sensitive skin.Comparison of skin calming effects of cosmetic products containing 4-t-butylcyclohexanol or acetyl dipeptide-1 cetyl ester on capsaicin-induced facial stinging in volunteers with sensitive skin.Skin compatibility and efficacy of a cosmetic skin care regimen with licochalcone A and 4-t-butylcyclohexanol in patients with rosacea subtype I.Effective treatment for sensitive skin: 4-t-butylcyclohexanol and licochalcone A.)

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของสารที่ระคายเคืองผิว ไม่มีส่วนผสมสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ชนิดระเหยไว และใช้ส่วนผสมที่ไม่ซับซ้อนจึงลดโอกาสที่จะเกิดอาการแพ้หรือไม่พึงประสงค์ไปได้มากทีเดียว

ทางผู้ผลิตเคลมว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของ Emulsifier ซึ่งทำหน้าที่ในการรวมส่วนผสมของเฟสน้ำและน้ำมันให้กันเป็นเนื้ออีมัลชั่นซึ่งโดยปกติแล้วก็ไม่ใช่ส่วนผสมที่มีปัญหาอะไร แต่มีข้อมูลบ้างเหมือนกันว่าสารกลุ่ม Emulsifier บางชนิดในสกินแคร์ที่ลงบนผิวมีฤิทธิ์ในการทำให้เกิด Wash Off Effect ซึ่งไปละลายน้ำมันหรือลิพิดบนผิวชั้นนอกไปพร้อมกับการล้างออกด้วยน้ำทำให้ผิวแห้งกว่าเดิมได้ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้โพลิเมอร์อย่าง Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer ในการสร้างเนื้อสัมผัส และอาจรวมถึงใช้แผงแป้ง Tapioca Starch ในการสร้างเนื้ออีมัลชั่นขึ้นมา (Pickering Emulsion)

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เคลมว่าไม่มีสารกันเสีย เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของสารที่ขึ้นทะเบียนเป็น Preservatives แต่มีส่วนผสมของ Methylpropanediol กับ Caprylyl Glycol ที่ไม่ได้ขึ้นรายชื่อเป็นสารกันเสียแต่ก็มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ได้ นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์ที่ใช้และปลายหัวปั้มแบบพิเศษที่ลดการปนเปื้อนและการสัมผัสจากอากาศจากภายนอกได้อย่างดีเยี่ยมจึงช่วยความความจำเป็นในการใช้สารกันเสียเต็มรูปแบบในสูตรออกไปได้

โดยรวมในแง่ของส่วนประกอบคือปลอดภัยมาก และตอบโจทย์พื้นฐานที่ผิวบอบบางระคายเคืองง่ายในทุกมิติ

Ingredients : Aqua, Squalane, Glycerin, Pentylene Glycol, Methylpropanediol, Tapioca Starch, Arginine HCL, Cetearyl Alcohol, 4-t-Butylcyclohexanol (Trans-Isomer), Ammonium Acryloyldimethyltaurate/VP Copolymer, Sodium Carbomer, Caprylyl Glycol.

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลครีมสีขาวเนื้อเกลี่ยกระจายตัวได้ง่ายและให้สัมผัสยามอยู่บนผิวที่ดีเยี่ยม  รู้สึกถึงความสดชื่น ชุ่มชื่น และสบายผิวทันทีที่ใช้ เนื้อผลิตภัณฑ์เซ็ทตัวเข้ากับผิวได้อย่างไม่เหนอะเหนียวแต่คลุมผิวไว้อย่างบางเบา

ส่วนตัวปูเป้ในช่วงที่ผ่านมาไม่ได้มีปัญหาผิวในเรื่องของการระคายเคืองอะไรนักจึงบอกไม่ได้เป็นการส่วนตัวว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะปลอบประโลมผิวจากการระคายเคืองได้รวดเร็วแค่ไหน  แต่รู้สึกว่าผิวชุ่มชื่นและคลุมผิวได้ดี และสามารถใช้กับรอบดวงตาได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร ถือเป็นผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบที่อ่อนโยนมากนี้ทำให้ปูเป้มั่นใจที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์ตัวนี้ให้กับผู้ที่มีปัญหาดังกล่าวได้ใช้อย่างสบายใจเลยล่ะ

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Eucerin : Ultra Sensitive Soothing Care – Normal to Combination Skin เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่ตอบโจทย์กับผู้ที่มีปัญหาหรือมีความกังวลในเรื่องผิวที่อ่อนแอ ระคายเคืองง่าย และต้องการหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ปลอดภัยสุด ๆ ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น เสริมความแข็งแรงของปราการผิว ต่อต้านการระคายเคืองและช่วยปลอบประโลมผิวให้รู้สึกสบาย แถมยังให้เนื้อสัมผัสที่ดีมากอีกด้วย และถึงแม้จะบอกว่าเป็นเนื้อที่เหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวผสม แต่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นในบ้านเราก็เชื่อว่าคนที่ผิวค่อนไปทางแห้งก็น่าจะใช้ได้อย่างไม่มีปัญหาเช่นกัน

ส่วนตัวคิดว่าน่าเสียดายที่สูตรนี้ไม่ผสมตัว Licochalcone A  มาให้ด้วยเพราะจะได้เรื่องการต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องผิว ลดการอักเสบของผิวเพิ่มไปอีกจะรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ครบเครื่องมากขึ้นเลยล่ะ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

Eucerin : Ultra Sensitive Soothing Care
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • สูตรผสมที่เรียบง่าย อ่อนโยนและปลอดภัยแบบสุด ๆ
  • มีส่วนผสมช่วยเสริมความแข็งแรงของผิวชั้นนอกและช่วยให้ผิวรู้สึกสบาย
  • บรรจุภัณฑ์ลดการปนเปื้อนได้ดีมาก
CONS
  • ข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสม SymSitive ยังมาจากผู้ผลิตเป็นหลัก
4.4Overall Score

Related Posts