photo GinsengReview01.jpg
Sulwhasoo เป็นแบรนด์เครื่องสำอางชั้นสูงยอดนิยมอันดับหนึ่งจากประเทศเกาหลี และคงจะเรียกแบรนด์นี้ว่าเป็นตัวแทนของเครื่องสำอางเกาหลีไม่ได้ หากปราศจากส่วนผสมอันเป็นสัญลักษณ์ของประเทศนี้อย่าง “โสม” เป็นโอกาสดีทีเดียวในเดือนนี้ที่จะมารีวิวผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Concentrated Ginseng เพราะว่าพึ่งมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ออกมาวางจำหน่ายพอดี

 photo 1966.jpg
ต้นกำเนิดของครีมโสมย้อนกลับในปี 1966 เมื่อครีมโสมกระปุกแรกของโลก ‘ABC Ginseng Cream’ ได้วางจำหน่าย ทำให้ Sunghwan Shu ผู้ก่อตั้ง Amore Pacific และแบรนด์ Sulwhasoo ได้เริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับโสมอย่างจริงจัง จนสามารถสกัดสาร Saponin จากโสมและจดสิทธิบัตริกรรมวิธีในการสกัดรวมถึงนำมาใช้ในเครื่องสำอางมาใช้เป็นครั้งแรกในปี 1972

วันเวลาผ่านมาเกือบ 50 ปีแล้วหลังจากครีมโสมกระปุกแรกได้ถือกำเนิดขึ้น เทคโนโนลี ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับผิวพรรณ และโสมก็มากยิ่งขึ้น จนมาเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Concentrated Ginseng ทั้งสามชิ้น ซึ่งประกอบไปด้วยครีมบำรุงผิวหน้า ครีมบำรุงรอบดวงตา และน้ำมันบำรุงผิว

 photo SulwhasooEyeEvent04.jpg
“โสมแดงเกาหลี” หรือ Panax Ginseng มีการศึกษาอยู่มากมายในแง่ของสุขภาพการบำรุงผิว สารสกัด Saponins จากโสมเป็นต้นกำเนิดของสารออกฤิทธิ์สำคัญอย่าง Ginsenosides อีกหลายสิบชนิด โดยสารสกัดสกัดรวมจากรากโสม (Panax Ginseng Root Extract) มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ปัจจุบันมีการนำสาร Saponins ที่ได้จากโสมมาสกัดเพื่อแยกสารสำคัญอย่าง Ginsenosides หรือเพิ่มให้มีความเข้มข้นของสาร Ginsenosides มากขึ้นด้วยการใช้เอนไซม์ (Enzymatic Treated)

จากข้อมูลที่หามาได้ส่วนหนึ่งระบุว่า สาร Saponin และ Ginsenoside Rb1 ในโสมแดงจะช่วยลดการเกิดริ้วรอยจากการที่ผิวสัมผัสกับรังสี UVB เป็นเวลานาน ซึ่งอาจเป็นผลจากการกระตุ้นการสังเคราะห์คาลาเจนหรือขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ Matrix Metalloproteinase-1 (MMP-1) ใน Dermal Fibroblasts

สารสกัดจากโสมยังถูกใช้ในการเยียวยาผิวที่เกิดแผลมานาน การศึกษาชี้ว่าสาร Ginsenoside Rb2 ในโสมนั้นกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวชั้นนอกใหม่ ผ่านการกระตุ้นการแสดงออกของโปรตีนที่มีผลต่อการแบ่งตัวของเซลล์ อย่างเช่น Epidermal Growth Factor และอื่น ๆ และอาจจะรวมถึงการกระตุ้นการเพิ่มจำนวนของเซลล์ Fibroblasts ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าโดยรวมแล้วสารสกัดจากโสมให้คุณสมบัติในการลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระและรังสี UV รวมถึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย และลดเลือนริ้วรอยกับผิวได้

(Source : Effects of ginseng saponins isolated from red ginseng on ultraviolet B-induced skin aging in hairless mice, Epidermis proliferative effect of the Panax ginseng ginsenoside Rb2., Effects of ginseng saponins isolated from Red Ginseng roots on burn wound healing in mice, Epidermis proliferative effect of thePanax ginseng Ginsenoside Rb2, EFFECT OF PANAX GINSENG EXTRACT FOR THE INCREASED NUMBER OF FIBROBLASTS CELLS AFTER TOOTH EXTRACTION, Panax ginseng root extract )

 photo HoneyTreatment.jpg
นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Concentrated Ginseng ก็ยังมีส่วนผสมของ Jaeumdan กับ Jaeumbowedan ซึ่งเป็นสมุนไพร 12 ชนิดที่หลอมรวมกับน้ำผึ้งเพื่อปรับสมดุลของพลังงานหยินให้กับผิว ซึ่งมีคุณสมบัติลดการอักเสบ ลดการทำลายคอลลาเจน เพิ่มการไหลเวียนใต้ผิว (ยกเว้น Concentrated Ginseng Renewing Essential Oil ที่มีเพียง Jaeumdan)

(สามารกลับไปอ่านรายละเอียดได้ที่ [Deep-Review] Sulwhasoo : Essential Line)

 photo GinsengReview02.jpg
Sulwhasoo : Concentrated Ginseng Renewing Cream (50ml / 6,800 THB)

ครีมโสมระกับตำนานนี้มีส่วนผสมของสารสกัดจากโสมในรูปแบบของ Solution มากถึง 1 ใน 4 และมีส่วนผสมของสาร Saponins ผ่านกระบวนการทางเอนไซม์ซึ่งช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ลดความเสียหายจากรังสี UV และช่วยลดเลือนริ้วรอย ครีมตัวนี้มีสารสกัดจากผลของโสม (Berry) ซึ่งอุดมไปด้วย Ginsenoside Re อีกด้วย

เนื้อครีมเนียนลื่นนี้มีส่วนผสมของ Squalane ซึ่งมีลักษระคล้ายกับ Lipid ในผิวตามธรรมชาติ ส่วนผสมตัวนี้จะช่วยทำให้ผิวนุ่ม ไม่แห้งกร้าน และมีความชุ่มชื้นที่ดี โดยมี Sodium Hyaluronate ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวชั้นนอก และสารกลุ่มน้ำตาลอย่าง Trehalose และ Glycerin ช่วยอุ้มความชุ่มชื้นในระดับที่ลึกลงไป

สารสกัดจากพืชสมุนไพรนานาชนิด กับวิตามินจะช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง และช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว

Ingredients : PANAX GINSENG ROOT EXTRACT, WATER, GLYCERIN, SQUALANE, BUTYLENE GLYCOL, CYCLOPENTASILOXANE, TREHALOSE, LIMNANTHES ALBA (MEADOWFOAM SEED OIL, GLYCERYL STEARATE, PHYTOSTERYL ISOSTEARYL DIMER DILINOLEATE, OCTYLDODECYL MYRISTATE, CYCLOHEXASILOXANE, PEG-40 STEARATE, PHYTOSTERY/BEHENY/OCTYLDODECYL LAUROYL GLUTAMATE, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, HYOROLYZED GINSENG SAPONINS (ENZYME TREATED RED GINSENG SAPONINS), PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, CHRYSANTHEMUM MORIFOLIUM FLOWER EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, CITRUS UNSHIU PEEL EXTRACT, ADENOPHORA STRICTA ROOT EXTRACT, LYCIUM CHINENSE ROOT EXTRACT, COIX LACRYMA-JOBI MA-YUEN SEED EXTRACT, ANGELICA TENUISSIMA ROOT EXTRACT, HONEY, MORUS ALBA ROOT EXTRACT, ASTRAGALUS MEMBRANACEUS ROOT EXTRACT, ANGELICA ACUTILOBA ROOT EXTRACT, CNIDIUM OFFICINALE ROOT EXTRACT, VITIS VINIFERA (GRAPE) LEAF EXTRACT, GARDENIA FLORIDA FRUIT EXTRACT, PAEONIA LACTIFLORA ROOT EXTRACT, PERILLA OCYMOIDES SEED EXTRACT, PANAX GINSENG BERRY EXTRACT, BETA-GLUCAN, SODIUM HYALURONATE, ACETYL GLUCOSAMINE, HELIANTHUS ANNUUS (SUNFLOWER) SEED OIL, MANGIFERA INDICA (MANGO) SEED BUTTER, GLYCINE SOJA (SOYBEAN) OIL, GLYCINE SOJA (SOYBEAN) STEROLS, PERSEA GRATISSIMA (AVOCADO) OIL, STEARIC ACID, JOJOBA ESTERS, PEG-100 STEARATE, PROPANEDIOL, PALMITIC ACID, POLYACRYLATE-13, CETYL PEG/PPG-10/1 DIMETHICONE, PEG-30 DIPOLYHYDROXYSTEARATE, GLYCERYL LINOLEATE, CETEARYL ALCOHOL, PANTETHINE, HYDROGENATED VEGETABLE OIL, DIMETHICONE, PROPYLENE GLYCOL, CYCLODEXTRIN, DIMETHICONOL, TOCOPHEROL, POLYISOBUTENE, SALICYLIC ACID, POLYQUATERNIUM-51, HEXYL LAURATE, METHOXY PEG-114/POLYEPSILON CAPROLACTONE, COPERNICIA CERIFERA (CARNAUBA) WAX, CAFFEIC ACID, TOCOPHERYL LINOLEATE, POLYCAPROLACTONE, GLYCERYL LINOLENATE, LAURYL PEG/PPG-18/18 METHICONE, GLYCERYL ARACHIDONATE, ETHYLHEXYLGLYCERIN, POLYSORBATE 20, DEXTRIN, RETINOL, PHYTOSPHINGOSINE, HYDROGENATED PALM GLYCERIDES CITRATE, ALCOHOL, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

 photo GinsengReview03.jpg
เนื้อครีมมีสีเหลืองอ่อนจากส่วนผสมของสารสกัดที่ใส่เข้ามา มีกลิ่นของโสมอันเป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน (ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีส่วนผสมของน้ำหอมด้วย) เนื้อครีมนุ่มและสามารถเกลี่ยลงไปบนผิวได้ลื่น โดยรวมแล้วจะเหมาะกับผิวธรรมดาค่อนไปทางแห้ง แต่สำหรับผิวผสมค่อนไปทางมันอย่างปูเป้สามารถใช้ได้ในตอนกลางคืนเพราะว่านอนในห้องแอร์ และการใช้ยารักษาสิวเป็นระยะนั้นมักทำให้ผิวขาดน้ำได้ โดยวิธีที่ปูเป้ใช้คือจะตักครีมปริมาณเท่าเมล็ดถั่วลันเตา (ประมาณ 0.4 มม) วอร์มกระจายให้ทั่วฝ่ามือ และประคบทั่วผิวหน้าจากตรงกลางออกด้านข้าง

ผลที่ได้คือผิวจะรู้สึกชุ่มชื้นและนุ่มมมมเมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า รู้สึกได้ว่าผิวมีความยืดหยุ่น และสีผิวดูสดใส คาดว่าเพราะผลในการกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิวจากส่วนผสมที่ใส่มา สำหรับผลในเรื่องของริ้วรอยส่วนตัวปูเป้ยังไม่มีปัญหานี้ คงยังบอกผลตรงนี้ได้ไม่ชัดเจน แต่การศึกษาส่วนหนึ่งก็สนับสนุนคุณสมบัตินี้

 photo GinsengReview04.jpg
Sulwhasoo : Concentrated Ginseng Renewing Eye Cream (25ml / 5,500 THB)

ผลิตภัณฑ์ตัวล่าสุดในกลุ่ม แม้ว่าจะมีสารสกัดจากพืชจำนวนน้อยชนิดกว่าครีมบำรุงผิวหน้า แต่ก็ชดเชยมาด้วยสารสกัดจากโสมในปริมาณที่สูงกว่า 2 ใน 5 ของส่วนผสมทั้งหมดทีเดียว และนอกจากสารสกัดซาโปนินจากโสมแล้ว ส่วนผสมพิเศษที่ถูกเพิ่มขึ้นมาในนี้ก็คือ สารสกัดจากใบโสม

ปกติแล้วส่วนของโสมที่นำมาใช้กันมักจะเป็นส่วนของ “ราก” ซึ่งการเพาะเลี้ยงโสมนั้นนอกจากจะมีต้นทุนที่สูงแล้ว ยังปลูกยากมากอีกด้วย แถมรากของโสมที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้นต้องใช้เวลาถึง 6 ปีในการปลูก ยิ่งทำให้ต้นทุนของการนำรากของโสมมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางนั้นยิ่งแพงมากขึ้นไปอีก

 photo GinsengLeaf.jpg
ปัจจุบันเริ่มมีการให้ความสนใจกับส่วนของ “ใบโสม” มากขึ้น เพราะว่าใบสามารถที่จะเก็บเกี่ยวได้ทุกปี และเมื่อศึกษาในรายละเอียดก็พบว่า ใบของโสมนอกจากจะอุดมไปด้วยสารกลุ่ม โพลีแซคคาไรด์ กับ โพลีฟีนอล และ ฟลาโวนอยด์ แล้ว ยังมีสาร Ginsenoside ในปริมาณที่ไม่น้อยทีเดียว โดยสาร Ginsenoside ที่ได้จากใบนั้นส่วนใหญ่เป็นประเภท Rg1 (มีในใบมากกว่าราก) และ Re / Rb1 / Rb2 (มีในรากมากกว่าใบ) ที่เหลือก็เป็นกลุ่ม metabolite ginsenosides (Rg2, Rg3, Rg5, Rk1, compound K, Rh1, Rh2, and F2)

โดยการศึกษาหนึ่งใน 2010 พบว่า การผ่านกระบวนการทางเอนไซม์ จะช่วยเพิ่มปริมาณความเข้มข้นของ Ginsenoside ที่สกัดได้จากใบของโสมขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นผลดีต่อการนำมาผลิตและใช้เป็นส่วนผสมทางยาและเครื่องสำอาง การศึกษานี้ยังศึกษาคุณสมบัติของสารสกัดจากใบโสมในการต่อต้านริ้วรอย ลดความเสียหายจากรังสี UVB รวมถึงประเมิณว่่าสารสกัดนี้ไม่ก่อการระคายเคืองกับผิวของสัตว์ทดลอง

(Source : Cosmetic Potential of Enzymatic Treated Ginseng Leaf)

ส่วนผสมข้างเคียงอื่น ๆ ก็ได้แก่ Jaeumdan และ Jaeumbowedan นอกจากนี้ก็ยังมี Caffeine ที่ใส่กันมาในผลิตภัณฑ์รอบดวงตาส่วนใหญ่เพราะเคลมเรื่องคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไว้ โดยรวมแล้วอายครีมตัวนี้ ถือเป็นผลิตภัรฑ์ที่มีส่วยผสมของสารสกัดจากโสมในปริมาณที่มากที่สุดในแบรนด์ Sulwhasoo (และราคาต่อปริมาณก็โหดไม่เบาทีเดียว)

Ingredients : PANAX GINSENG ROOT EXTRACT, BUTYLENE GLYCOL, WATER, SQUALANE, GLYCERIN, BEHENYL ALCOHOL, DIMETHICONE, PHYTOSTERYL/BEHENYL/OCTYLDODECYL LAUROYL GLUTAMATE, DIISOSTEARYL MALATE, PHYTOSTERYL ISOSTEARYL DIMER DILINOLEATE, POLYGLYCERYL-3 METHYLGLUCOSE DISTEARATE, HYDROGENATED CASTOR OIL ISOSTEARATE, BUTYROSPERMUM PARKII (SHEA) BUTTER, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAF/STEM EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, HYDROLYZED GINSENG SAPONINS, PANAX GINSENG LEAF/STEM EXTRACT, GLYCYRRHIZA URALENSIS (LICORICE) ROOT EXTRACT, OPHIOPOGON JAPONICUS ROOT EXTRACT, HONEY, GLYCERYL STEARATE, PEG-100 STEARATE, STEARIC ACID, 1,2-HEXANEDIOL, METHOXY PEG-114/POLYEPSILON CAPROLACTONE, PALMITIC ACID, POLYACRYLATE-13, POLYISOBUTENE, MICA, TITANIUM DIOXIDE, KAOLIN, CAFFEINE, SODIUM POLYACRYLATE, POLYSORBATE 20, SILICA, ETHYLHEXYLGLYCERIN, ALCOHOL, DISODIUM EDTA, PHENOXYETHANOL, FRAGRANCE.

 photo GinsengReview05.jpg
เนื้อครีมข้นและเนียนละเอียดมาก มีสีออกขาวและทึบหน่อยเพราะว่าใช้ส่วนผสมของ Clay และ Pigment มาด้วย (แต่ส่วนตัวรู้สึกว่ามันไม่ได้ช่วยกระจายแสงหรืออะไรเลยแม้แต่น้อย) เมื่อสัมผัสผิวก็รู้สึกได้ถึงความชุ่มชื้นในทันที เหมาะกับคนที่มีผิวรอบดวงตาค่อนข้างแห้ง หรือชอบอายครีมเนื้อเข้มข้น

โดยส่วนตัวปูเป้รู้สึกว่าผิวรอบดวงตาชุ่มชื้น เรียบเนียนขึ้น เส้นริ้วเล็กดูตื้นขึ้น แต่เรื่องริ้วรอยใหญ่ ๆยังไม่เห็น (เพราะไม่มี) เรื่องรอยคล้ำยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง แต่ก็ไม่คล้ำขึ้นแม้จะนอนดึกและใช้สายตาเยอะก็ตาม (ช่วงนี้อ่านหนังสือสอบ ใช้สายตาหนักเป็นพิเศษ) โดยรวมปูเป้ชอบอายครีมตัวนี้นะ เพราะว่าชอบอายครีมเนื้อเข้มข้นอยู่แล้ว

 photo GinsengReview06.jpg
Sulwhasoo : Concentrated Ginseng Renewing Essential Oil (30ml / 5,500 THB)

ในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรูปแบบน้ำมันนั้นไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เพราะคนกังวลเรื่องความเหนอะหนะ มันเยิ้ม และปัญหาเรื่องสิว แต่ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ที่ร้อนและชื้นยิ่งกว่าเรา ผลิตภัณฑ์กลุ่มน้ำมันบำรุงผิวกลับมียอดขายที่ไม่ขี้เหร่เลยล่ะ

ออยล์บำรุงผิวนี้ประกอบไปด้วยน้ำมันสกัดจากพืชจำนวนมากมาย โดยหลัก ๆ คือน้ำมันเมล็ดเสาวรส น้ำมันละหุ่ง น้ำมันจากเมล็ดโสม และน้ำมันจากพืชอื่น ๆ รวมกันเป็น 8 ชนิด โดยใช้ Hydrogenated Rosid ในการปรับความข้นของผลิตภัณฑ์ให้ไม่เหลวเกินไป และใช้สารกลุ่ม Emollient อื่น ๆในการปรับฟีลของผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น

Ingredients : PASSIFLORA INCARNATA SEED OIL, RICINUS COMMUNIS (CASTOR) SEED OIL, PANAX GINSENG SEED OIL, HYDROGENATED ROSIN, COCOGLYCERIDES, HELIANTHUS ANNUUS (SUNFLOWER) SEED OIL, CAMELLIA JAPONICA SEED OIL, COCO-CAPRYLATE/CAPRATE, ISOSTEARYL ISOSTEARATE, 1,2-HEXANEDIOL, DEXTRIN PALMITATE, SESAMUM INDICUM (SESAME) SEED OIL, PINUS KORAIENSIS SEED OIL, NELUMBO NUCIFERA GERM EXTRACT, PRUNUS MUME FRUIT EXTRACT, PRUNUS ARMENIACA (APRICOT) KERNEL OIL, HYDROLYZED GINSENG SAPONINS (ENZYME
TREATED RED GINSENG SAPONINS), LILIUM TIGRINUM FLOWER/LEAE/STEM EXTRACT, PAEONIA ALBIFLORA ROOT EXTRACT, NELUMBO NUCIFERA SEED EXTRACT, REHMANNIA GLUTINOSA ROOT EXTRACT, POLYGONATUM OFFICINALE RHIZOME/ROOT EXTRACT, SQUALANE, FRAGRANCE.

 photo GinsengReview07.jpg
แต่เดิมทีปูเป้เป็นคนที่ไม่เชื่อในการใช้น้ำมันบำรุงผิว แต่ความคิดนี้ก็เปลี่ยนไปเมื่อได้เจอกับแบรนด์ Anne Semonin ที่ใช้แล้วสิวไม่ขึ้น เพราะเราต้องปรับลดขั้นตอนในการดูแลผิวของเราให้เหมาะถ้าต้องการเพิ่มน้ำมันเข้าไปในการดูแลผิว ซึ่งปูเป้ลองใช้ออยล์ตัวนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยจะใช้เป็นตัวเสริมพิเศษในตอนกลางคืนในช่วงที่ผิวไม่ค่อยแข็งแรง ขาดน้ำ หรือต้อการบำรุงเป็นพิเศษ

เคล็ดไม่ลับในการใช้น้ำมันบำรุงผิวคือ “ไม่ต้องใช้เยอะ” เพราะแค่ 2 หยดก็เพียงพอแล้วสำหรับคนผิวผสม และสามารถเพิ่มปริมาณได้อีกเล็กน้อยถ้าเป็นคนผิวแห้ง โดยลงหยดลงบนฝ่ามือที่สะอาด (หรือเปื้อนครีมบำรุงผิวก็ไม่เป็นไร) ลูบไล้ให้ทั่วฝ่ามือแล้วกดหรือประคบที่ผิวเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบำรุงผิวในตอนกลางคืน (ผิวมันให้ลงหลังจากเซรั่ม / ผิวผสมให้ลงมอยซ์เจอไรเซอร์ในส่วนที่ต้องการเน้นก่อนค่อยลงน้ำมัน / ผิวธรรมดาหรือผิวแห้งให้ลงมอยซ์เจอไรเซอรืทั่วใบหน้าก่อนแล้วค่อยลงน้ำมันอีกที)

สำหรับวันที่ต้องการดูแลผิวเป็นพิเศษ สามารถผสม Concentrated Ginseng Renewing Essential Oil เข้ากับ Concentrated Ginseng Renewing Cream หรือมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเข้มข้นอื่น ๆ ที่ใช้อยู่ในสัดส่วน 1 : 2 นำมาผสมให้เข้ากันแล้วก็นวดหน้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนและผ่อนคลายได้ วิธีการนวดแบบง่าย ๆ ทำได้เองที่บ้านสามารถดูได้ในวีดีโอเลยจ้า

 photo GinsengReview08.jpg
โดยภาพรวมแล้ว ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Concentrated Ginseng นั้นถึงแม้จะมีราคาที่สูง แต่ก็มีส่วนผสมของสารสกัดจากโสมในปริมาณที่สูงมากจนน่าตกใจ รวมกับสารสกัดจากพืชอีกหลายสิบชนิด วิตามิน ที่ให้คุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอยและทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่มีงบประมาณพอในการปรนเปรอผิวตัวเอง

ข้อเสียหลัก ๆ อย่างเดียวของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้คือบรรจุภัณฑ์แบบกระปุก ที่ทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์สัมผัสกับแสงและออกซิเจนซึ่งสามารถลดประสิทธิภาพของส่วนผสมที่ไวต่อปัจจัยเหล่านี้ได้ ถึงแม้จะมีเทคนิคมากมายในการเสริมความเสถียรให้กับสารเหล่านี้ ไม่ว่าจะหุ้มแคปซูล หรือทำโครงสร้างของอีมัลชั้นซ้อนมากกว่า 2 ชั้น แต่การบรรจุในหลอดทึบ ขวดสุญญากาศ จะยิ่งช่วยยืดอายุ และลดการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ในระหว่างเปิดใช้งานได้มากกว่าด้วย

แอบบอกนิดนึงว่าปูเป้ชอบชุดนวดหน้า Ginseng เป็นการส่วนตัว เขามีเทคนิคการนวดที่ดีทีเดียวล่ะ โคตรสบาย ฟินมาก บ่องตง ใครมีโอกาสได้ลองควรจัดไปดูให้ได้ฟินดูสักครั้ง

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

ข้อดี

– มีสารสกัดจากโสมในปริมาณที่เยอะมาก
– ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย ลดความเสียหายจากรังสี UVB
– ช่วยให้ผิวแข็งแรง ผิวรู้สึกชุ่มชื้นและยืดหยุ่น
– สีผิวดูสดใส มีน้ำมีนวล ไม่ซีด น่าจะมาจากการไหลเวียนใต้ผิวที่ดีขึ้น
– ชอบกลิ่นของโสมเป็นการส่วนตัว

ข้อเสีย

– มีน้ำหอม
– บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
– ราคาสูงใช่ย่อยเลยล่ะ

***Sponsored Item***

– Sulwhasoo : Concentrated Ginseng Renewing Cream
– Sulwhasoo : Concentrated Ginseng Renewing Eye Cream
– Sulwhasoo : Concentrated Ginseng Renewing Essential Oil