วันนี้จะเป็นรีวิวแบรนด์ที่อาจจะดูหน้าใหม่ในบ้านเราแต่เป็นตัวแม่ในวงการซาลอนความงามของญี่ปุ่นเลยนะ ผลิตภัณฑ์เขามีหลายกลุ่มมากแต่ตัวที่ปูเป้ได้สัมผัสครั้งแรกในงานเปิดตัวและเห็นเด่นมาแต่ไกลเลยคือเจ้ากลุ่มขวดสีแดงสวยทรงพลังนี้นี่แหล่ะ TBC – Tó Us Beaux เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ซาลอนสกินแคร์ระดับพรีเมี่ยมที่เน้นการเพิ่มยลบรอบตัวเราเพื่อชะลอการเกิดและจัดการกับปัญหาของผิวที่เพิ่มขึ้นตามวัยไม่ว่าจะเป็นความแห้งหยาบกร้าน ผิวไม่เรียบเนียน หมองคล้ำและเริ่มแสดงสัญญาณของความร่วงโรยหย่อนคล้อยไม่กระชับ

ว่าแต่หลายคนอาจจะงงว่า “ซาลอนสกินแคร์” คืออะไร? เอาจริง ๆ แล้วเครือ  TBC Aesthetic เจ้าของแบรนด์ Tó Us Beaux ที่เอามารีวิวนี้เป็นกลุ่มบริษัทที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1976 และเป็นผู้นำด้านการให้บริการซาลอนเสริมความงามในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งให้บริการเสริมความงามทั่วร่างกาย นวดหน้า นวดตัว บำรุงผิว โดยมีสาขาอยู่ทั่วญี่ปุ่นและผลิตภัณฑ์ของเขาจะวางจำหน่ายเฉพาะในซาลอนเหล่านี้เท่านั้น เรียกได้ว่า exclusive เฉพาะผู้ที่มีเงินจะไปใช้บริการซาลอนเท่านั้น ซึ่งค่าบริการซาลอนในญี่ปุ่นนี่โหดไม่เบาเลยนะ แต่ในเมืองไทยนั้นทางผู้นำเข้ามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการวางจำหน่ายมาอยู่ในเคาน์เตอร์เครื่องสำอางในห้างสรรพสินค้าชั้นนำแทน ทำให้คนไทยมีโอกาสเข้าถึงผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ง่ายขึ้น ส่วนอนาคตจะมีซาลอนในประเทศไทยไหม ปูเป้ก็หวังเขาจะมีแหล่ะ

TBC Aesthetic มีสินค้าสกินแคร์หลายกลุ่มมากมายเพื่อกลุ่มลูกค้าในหลายระดับ Tó Us Beaux เป็นหนึ่งในชุดบำรุงผิวที่พรีเมี่ยมที่สุดของเขาในตอนนี้ กลุ่มผลิตภัณฑ์นี้มีมาตั้งแต่ปี 1992 โดยมีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์มาเรื่อย ๆ จนล่าสุดมีการอัพเดทใหม่หมดจดถอดด้ามเมื่อต้นปี 2017 นี้เอง ผลิตภัณฑ์มีทั้งหมด 5 ชนิดเริ่มตั้งแต่เจลล้างเครื่องสำอาง โฟมล้างหน้าเนื้อนุ่มแน่น โลชั่นน้ำที่ปูเป้เลือกมารีวิวในวันนี้ อีมัลชั่นที่ปูเป้ว่าแปลกดี มันเซ็ทตัวแบบกึ่งแมทที่ไม่ค่อยจะพบเจอในสกินแคร์ญี่ปุ่นที่ได้ลองเท่าไหร่โดยเฉพาะในกลุ่มเอจจิ้ง และครีมเนื้อเข้มข้นดุลบาล์มที่นุ่มผิว สนนราคาเริ่มต้นที่ 2,200 บาท ไปจนถึง 12,500 บาทกันเลยทีเดียว

ไม่ให้เสียเวลาไปมากกว่าขอเข้าที่รีวิวผลิตภัณฑ์กันก่อนดีกว่า เราเชื่อว่าทุกคนหลังจากอ่านแล้วจะรู้เลยว่าทำไมเราถึงชอบและหยิบผลิตภัณฑ์ตัวนี้ขึ้นมารีวิว

Product’s Formula


ในแง่ส่วนประกอบ Tó Us Beaux : EM Plus Lotion EX ( 130ml – 4,200 Baht) เป็นโลชั่นน้ำที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ชนิดระเหยไว มีสารบำรุงใส่มาหลายชนิดและไม่ค่อยเห็นจากแบรนด์อื่น ๆ และที่สำคัญนี่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวในกลุ่มที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม แค่นี้ก็ผ่านเข้าเกณฑ์เบื้องต้นมาครึ่งทางแล้วเนอะ

SACCHAROMYCES LYSATE EXTRACT คือสารสกัดจากยีสต์ซึ่งไม่ได้เจาะจงว่าคือสายพันธ์ย่อยอะไร แต่ส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาเล่นในเครื่องสำอางก็จะเป็นยีสต์ที่ไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์และมีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายแล้วเช่นยีสต์ที่ใช้ในการทำขนมปังหรือหมักบ่มไวน์อย่าง Saccharomyces Cerevisiae นี่แหล่ะ สารสกัดจากยีสต์จะมีพวกกระอะมิโนและแซคคาไรด์ที่น่าสนใจ อันที่เบสิคสุดก็คือ Beta-Glucan ที่มีสรรคุณหลากหลายกับผิวและช่วยปลอบประโลมผิวได้ดี สารสกัดจากยีสต์มีข้อมูลเล็กน้อยว่าช่วยเรื่องการเยียวยาบาดแผลได้ในสัตว์ทดลองซึ่งบ้างก็ว่าอาจจะมาจากคุณสมบัติคล้าย growth factor ของมันนั่นเอง สำหรับการทดสอบกับมนุษย์มีข้อมูลว่าสารสกัดยีสต์นี้มีผลต่อความชุ่มชื่นของผิวและเนื้อผิวที่ละเอียดขึ้น ในวงการเครื่องสำอางมีผู้ผลิตหลายเจ้าที่ขายส่วนผสมในชื่อ INCI นี้ แต่ตัวที่น่าสนใจและมีความเป็นได้สูงว่าจะถูกใช้ในนี้มาจาก  LONZA ซึ่งเขาเคลมว่าสารสกัดของเขาช่วยปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ เสริมการสร้างคอลลาเจนและไฮยาลูโรนิคแอซิด

(Source : Skin health promotion effects of natural beta-glucan derived from cereals and microorganisms: a review.Topical application of yeast extract accelerates the wound healing of diabetic mice.Evaluation of dermatological effects of cosmetic formulations containing Saccharomyces cerevisiae extract and vitamins.)

PICHIA/RESVERATROL FERMENT EXTRACT เป็นการเอาหนึ่งในสาร Anti-Aging สุดฮอตของยุคอย่าง Resveratrol ที่มักพบในไวน์แดง (และเป็นเหตุผลที่ทำให้ไวน์แดงเป็นไวน์ที่ดีต่อสุขภาพและเป็นเครื่องดื่มต้านแก่เมื่อดื่มอย่างพอดี) มาทำการหมักบ่มทางชีวภาพกับยีสต์ Pichia Pastoris อันนี้ผู้ผลิตสารเคลมว่ากระบวนการหมักบ่มจะเข้าไปทำให้สาร Resveratrol โดดเด่นยิ่งขึ้นการต้านการอักเสบของเซลล์เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชนิดที่จำเป็นต่อโครงสร้างของชั้นเชื่อมระหว่างผิวชั้นนอกและผิวชั้นในทำให้ความยืดหยุ่นของผิวดีขึ้นและลดริ้วรอยได้

(Source : Addressing Inflamation with Resveratrol)

MYROTHAMNUS FLABELLIFOLIA LEAF/STEM EXTRACT พืชชนิดนี้อยู่ในแอฟริกาใต้และได้รับการขนานนามว่าเป็นต้นไม้คืนชีพเพราะใบที่เหี่ยวแห้งในหน้าแล้งจะกลับมาเขียวขจีได้ใหม่ในเวลาอันรวดเร็วหลังฝนตก สารสกัดที่ได้จากใบของพืชชนิดนี้มีน้ำตาลและ Arbutin อยู่มากและในกิ่งก้านก็พบสารกลุ่มโพลีฟีนอลหลากหลาย พืชชนิดนี้ถูกนำไปศึกษาถึงคุณสมบัติทางยาในการจัดการกับไวรัสด้วยล่ะ  ผู้ผลิตส่วนผสมเครื่องสำอางอย่าง Rahn AG มีการนำสารสกัดจากตัวนี้มาใช้และเคลมถึงคุณสมบัติในเสริมปราการปกป้องผิวให้แข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื่นได้อย่างยาวนานถึง 48 ชั่วโมง และช่วยต้านอนุมูลอิสระด้วย

(Source : An Overview of the Biology of the Desiccation-tolerant Resurrection Plant Myrothamnus flabellifoliaArbutin and sucrose in the leaves of the resurrection plant Myrothamnus flabellifoliaInhibition of HIV-1 and M-MLV reverse transcriptases by a major polyphenol (3,4,5 tri-O-galloylquinic acid) present in the leaves of the South African resurrection plant, Myrothamnus flabellifolia.)

HABERLEA RHODOPENSIS LEAF EXTRACT พืชดอกชนิดหนึ่งซึ่งพบในเทือกเขาของบัลแกเรียและได้รับสมญานามว่าเป็นพืชคืนชีพอีกเหมือนกันเพราะว่าสามารถอยู่รอดในสภาพที่แห้งแล้งสุดขีดได้อย่างยาวนาน ผู้ผลิตส่วนผสมตัวนี้ตีพิมพ์การศึกษาของเขาเองลงวารสารวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางนานาชาติเอาไว้เมื่อปี 2012 ว่าพืชชนิดนี้อุดมไปด้วยสาร Myconoside จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวพร้อมปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากรังสี UV ได้

(Source : Skin benefits of a myconoside-rich extract from resurrection plant Haberlea rhodopensis.)

GLOBULARIA CORDIFOLIA CALLUS CULTURE EXTRACT อันนี้น่าจะมาจากผู้ผลิตสารชื่อดังอย่าง Sederma เขาเคลมว่าสารสกัดจากเซลล์ของพืชชนิดนี้ไปเสริมการทำงานของ Sirtuin-1 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปกป้องตัวเองของเซลล์ พูดง่ายๆ  คือทำให้ผิวสามารถต่อต้านชะลอริ้วรอยจากข้างในเพื่อให้ผิวดูสุขภาพดี แต่ก็เป็นคำเคลมจากผู้ผลิตล้วน ๆ นะ

HYDROLYZED EGG SHELL MEMBRANE อันนี้เราไม่ค่อยเจอเลย มันเป็นการเอาเยื่อหุ้มที่อยู่ติดกับเปลือกไข่อย่างไข่ไก่มาผ่านกระบวนการเพื่อย่อยขนาดให้มันเล็กลง แบรนด์ญี่ปุ่นน่าจะใช้ซัพพลายเออร์อย่างคิวพีซึ่งเคลมถึงการช่วยเคลือบเก็บกักความชุ่มชื่นได้และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งการศึกษาในประเทศเกาหลีก็พบว่าสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการเก็กกักความชุ่มชื่นและขนาดของโมเลกุลที่ต่างกันมีผลต่อคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างเช่นการต้านการอักเสบหรือการต้านเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนหรืออีลาสตินได้ด้วย และเราคาดว่านี่คือเหตุผลที่ตัวผลิตภัณฑ์น้ำตบตัวนี้มีชื่อว่า EM Plus เพราะ EM = Eggshell Membrane และส่วนผสมนี้มีเฉพาะในโลชั่นน้ำเท่านั้นแต่ไม่มีในผลิตภัณฑ์ตัวอื่นของไลน์

(Source : Effects of Egg Shell Membrane Hydrolysates on Anti-Inflammatory, Anti-Wrinkle, Anti-Microbial Activity and Moisture-Protection)

นี่คือส่วนผสมหลัก ๆ ที่เราไม่ค่อยจะเจอบ่อยนักในแบรนด์ที่เราลองทำรีวิวมา แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็ยังมีส่วนผสมที่น่าสนใจอีกมากมายและส่วนใหญ่เป็นสารสกัดจากพืชสมุนไพรในตำราแพทย์แผนโบราณของเอเชียอย่างรากเจนเทียน รากชะเอม รากนู่นนี่นั่น สารสกัดใบชา สารสกัดใบบัวบก ทั้งหมดช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการระคายเคือง ลดการอักเสบ และยังมีส่วนผสมของกรดอะมิโนที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นอีกด้วย ในแง่ของส่วนประกอบเราจะถือว่านี่เป็นเอสเซนส์น้ำหรือน้ำตบที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลยล่ะ
Ingredients : WATER, BUTYLENE GLYCOL, GLYCERIN, SACCHAROMYCES LYSATE EXTRACT, PICHIA/RESVERATROL FERMENT EXTRACT, MYROTHAMNUS FLABELLIFOLIA LEAF/STEM EXTRACT, HABERLEA RHODOPENSIS LEAF EXTRACT, YEAST EXTRACT, BETA VULGARIS (BEET) ROOT EXTRACT, GLOBULARIA CORDIFOLIA CALLUS CULTURE EXTRACT, HYDROLYZED EGG SHELL MEMBRANE, SODIUM CARBOXYMETHYL BETA-GLUCAN, GENTIANA LUTEA ROOT EXTRACT, POLYGONUM CUSPIDATUM ROOT EXTRACT, SCUTELLARIA BAICALENSIS ROOT EXTRACT, CHAMOMILLA RECUTITA LEAF EXTRACT, GLYCYRRHIZA GLABRA ROOT EXTRACT, CAMELLIA SINENSIS LEAF EXTRACT, CENTELLA ASIATICA EXTRACT, ROSMARINUS OFFICINALIS LEAF EXTRACT, PUERARIA LOBATA ROOT EXTRACT, PAEONIA SUFFRUTICOSA ROOT EXTRACT, ACETYL TYROSINE, CYSTEINE/OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDIN, SODIUM HYALURONATE, CHITOSAN, SODIUM POLYGAMMA-GLUTAMATE, ALGIN, ARTEMISIA CAPILLARIS FLOWER EXTRACT, EUGENIA CARYOPHYLLUS FLOWER EXTRACT, ALLANTOIN, PANTHENOL, ASCORBIC ACID, 1,2-HEXANEDIOL, PROPANEDIOL, HYDROXYETHYLCELLULOSE, PVP, CETEARYL GLUCOSIDE, GLYCERYL CAPRYLATE/CAPRATE, PEG-50 HYDROGENATED CASTOR OIL, CITRIC ACID, SODIUM CITRATE, PHENOXYETHANOL, POTASSIUM SORBATE

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นของเหลวใสเหมือนน้ำมีความลื่นเล็กน้อยเวลาลูบลงบนผิว มีกลิ่นเหมือนเครื่องยาจีนอ่อน ๆ ซึ่งเราชอบนะ ดูธรรมชาติดี เนื่องจากไม่มีแอลกอฮอล์ชนิดระเหยไวอยู่ตัวนี้จึงจะไม่ได้แห้งหรือให้ความรู้สึกซึมไวขนาดนั้น แต่เวลาเซ็ทตัวแล้วจะไม่มีความรู้สึกหนึบเหนอะหรือดูมันวาวบนผิวเลย ถือว่าเป็นการเซ็ทตัวที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราและการลงสกินแคร์ในขั้นต่อไปมาก ต้องใช้ในปริมาณเยอะมากถึงจะรู้สึกถึงการเคลือบผิวอย่างบางมาก  ๆ ของตัวโลชั่นน้ำนี้ เรารู้สึกว่านี่เป็นตัวเริ่มการเติมความชุ่มชื่นที่ดีแต่ไม่สามารถจะจบในตัวเองได้ จำเป็นต้องหาผลิตภัณฑ์พวกเซรั่ม หรืออีมัลชั่น หรือครีมที่เคลือบผิวมากกว่านี้ในการช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื่นของโลชั่นน้ำที่ใช้ก่อนหน้า

เราใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้หลังจากทดลองใช้โลชั่นน้ำที่ค่อนข้างเบสิคแต่เด่นเรื่องความชุ่มชื่น เรารู้สึกว่าผิวชุ่มชื่นอยู่ได้แต่เพิ่มเติมคือผิวดูเปล่งปลั่งและสดใสขึ้น และรอยแดจากการกดสิวก็ดูจางลงไวขึ้นนิดนึง โทนผิวดูดีขึ้น เอาชุบแผ่นมาส์กแปะหน้าก็ดีนะ เราแนะนำให้เลยล่ะ โดยส่วนตัวไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ ในระหว่างการทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี่จ้า

Conclusion


โดยสรุปแล้ว Tó Us Beaux : EM Plus Lotion EX เป็นโลชั่นน้ำที่เราเรียกว่าเป็นเอสเซนส์น้ำเลยล่ะ มีส่วนผสมแปลก ๆ น่าสนใจอยู่หลายตัวแต่ก็เน้นไปทางการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ฟื้นบำรุงผิว ต่อต้านริ้วรอย ให้ความชุ่มชื่น ทั้งหมดนี้มาในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราและใช้กับสกินแคร์ที่เรามีได้ไม่ยากเพราะมันเซ็ทตัวบนผิวแบบไม่หนึบเหนอะหนะ เหมาะกับคนที่ชอบและสนุกกับการบำรุงผิวหลายขั้นตอนอย่างเราเป็นอย่างยิ่ง

การหาข้อมูลส่วนผสมโดยการพยายามเสาะหาซัพพลายเออร์ทำให้เราเจอข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง โดยเฉพาะบริษัทคิวพีที่ผลิตมายองเนสที่เราชอบกินนี่แหล่ะ ในกระบวนการผลิตมามองเนสย่อมมีไข่เป็นส่วนประกอบหลัก แต่สิ่งเหลือใช้อย่างเปลือกไข่ เยื้อหุ้มเปลือกไข่เขาก็เอามาทำเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มมูลค่าแทนที่จะปล่อยให้มันเป็นขยะไปเสียเฉย ๆ มองแล้วก็คิดว่าเราน่าจะมีการส่งเสริมและผลักดันให้เกิดนวัตกรรมแบบนี้กันบ้างนะ

สำหรับใครที่สนใจผลิตภัณฑ์ Tó Us Beaux หรือกลุ่มอื่น ๆ ของ TBC Aesthetic ก็สามารถลองแวะเข้าไปดูข้อมูลได้ทางเวปไซต์ www.tbc-thailand.com หรือสอบถามได้ทาง Facebook : TBC Aesthetic Thailand ได้เลยครับ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้ไหม?” “ใช้แล้วจะอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

– Tó Us Beaux : EM Plus Lotion EX

Tó Us Beaux : EM Plus Lotion EX
*คะแนนดาวเรทติ้งจะแสดงผลไม่ถูกต้องหากเปิดอ่านบทความนี้จาก Smart Phones / Tablets*
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ไม่มีส่วนผสมของสี น้ำหอม แอลกอฮล์ชนิดระเหยไว ค่อนข้างอ่อนโยนกับผิว
  • ส่วนผสมหลากหลาย เน้นไปที่การปกป้องผิว ลดการระคายเคือง และเสริมความชุ่มชื่นของผิว
  • เนื้อโลชั่นชุ่มชื่นผิว ไม่เหนอะหนะ ใช้ง่าย และทำให้โทนผิวดูสวยขึ้น
CONS
  • ส่วนผสมหลักบางตัวไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุน
4.1Overall Score