สูตรใหม่ล่าสุดของมอยซ์เจอไรเซอร์เจลครีมสีพีชสุดชุ่มฉ่ำของ Clinique ที่คราวนี้เคลมว่าช่วยเติมความชุ่มชื้ลึกถึง 10 ชั้นผิวและต่อเนื่องยาวนานถึง 100 ชั่วโมงเลยทีเดียว

เป็นการปรับสูตรรุ่นที่ 5 แล้วกับ Clinique : Moisture Surge™ Extended Replenishing Hydrator ซึ่งจากที่สำรวจดูก็พบว่ามีแค่ประเทศไทยที่ใช้ชื่อนี้ น่าจะติดเรื่อง อย. ของบ้านเรา นั่นแหล่ะ เพราะทั่วอาเซียน เอเชียและประเทศอื่น ๆ อย่างยุโรป อเมริกา ใช้ในชื่อ Moisture Surge™ 100H Auto-Replenishing Hydrator กันหมด แต่ว่าเป็นสูตรเดียวกันจ้า สังเกตที่ตัว 100H บนกล่องหรือกระปุกก็จะรู้ว่าได้สูตรใหม่แล้ว

Product’s Formula

ในแง่ส่วนประกอบนั้น Clinique : Moisture Surge™ Extended Replenishing Hydrator 100H (50ml / 1,950 BAHT) เป็นการปรับแบบ minor change หรือการอัพเกรดเล็กน้อย ซึ่งสูตรก่อนหน้าก็ดีอยู่แล้ว การเพิ่มส่วนผสมที่เพิ่มความชุ่มชื้นเข้าไปเพิ่มเพื่อให้ความชุ่มชื้นได้ยาวนานขึ้นก็เป็นสิ่งที่ดีอย่างไม่ต้องสงสัย

ส่วนผสมทั้งหมดยืนพื้นมาจากสูตรเดิม แต่มีการเพิ่มส่วนผสมของสารที่ได้มาจากว่านหางจระเข้จากเดิมมีแค่ Aloe Barbadensis Leaf Water โดยทางแบรนด์เคลมว่าเป็นน้ำสกัดจากว่านหางจระเข้พิเศษของเขาเองที่ผ่านกระบวนการหมักบ่มทางชีวภาพทำให้มีทั้งประจุ + และสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็น 2 เท่าของสารสกัดจากน้ำว่านหางจระเข้ปกติ ก็ยังเพิ่ม Aloe Barbadensis Leaf Extract และ Aloe Barbadensis Leaf Polysaccharides เข้ามารวมเป็น 3 รูปแบบ

คือด้วยความที่ว่าสารสกัดจากว่านหางจระเข้มีผู้ผลิตเยอะมาก เราบอกตามตรงว่าถ้าไม่ใช่คนทำสูตรเอง หรือมีข้อมูลจากสิทธิบัตร เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเขาใช้จากซัพพลายเออร์ไหน หรือทำส่วนผสมนี้ขึ้นมาเอง ปูเป้จึงอยากจะให้ข้อมูลว่าว่านหางจระเข้แบบภาพรวมว่า สารประกอบที่ได้จากพืชชนิดนี้มีหลากหลายมากแต่โดยส่วนใหญ่จะเป็นพวกแซคคาไรด์ กรดอะมิโน โปรตีน และสารสำคัญที่มีเฉพาะในพืชตระกูล Aloe ซึ่งมีคุณสมบัติหลากหลาย ตั้งแต่การเป็น Humectant เพิ่มความชุ่มชื้น ไปจนถึงการต้านอนุมูลอิสระ  ต้านการอักเสบ และสารสำคัญอย่าง Aloesin ยังสามารถลดการสร้างเมลานินผ่านการขัดขวางการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสได้อีกด้วย ประสิทธิภาพของสารสกัดจากว่านหางจระเข้จึงอยู่ที่ว่าเขาสกัดเอาส่วนไหน ได้สารอะไรออกมาบ้าง และมีความเข้มข้นเท่าไหร่ ซึ่งเป็นรายละเอียดที่ลึกกว่าส่วนผสมข้างกล่องจะบอกกับเราได้

ในแง่ของการให้ความชุ่มชื้น มีงานวิจัยที่ทดลองว่าการทาผลิตภัณฑ์ที่ใส่สารสกัดจากเจลของว่านห่างจระเข้นั้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้จริง แต่ที่น่าสนใจคือมันไม่สามารถลดการสูญเสียควาชุ่มชื้นของผิวชั้นนอกได้ (TEWL) ดังนั้นในสูตรจึงจำเป็นจะต้องมีตัวที่ช่วยคลุมเคลือบลดการระเหยออกของความชุ่มชื้น ซึ่งในผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็ใช้ Dimethicone ในการทำหน้าที่นี้มาคู่กับ Sodium Polyaspartate หรือ Aquadew® SPA-30B ซึ่งประกอบไปด้วยกรดอะมิโน Aspartic Acid ผู้ผลิตเคลมถึงคุณสมบัติในการคงความชุ่มชื้นและฟอร์มตัวเป็นฟิลม์ที่ช่วยล็อคความชุ่มชื้น กับ Saccharide Isomerate หรือ  PENTAVITIN® ซึ่งเป็นสารกลุ่มน้ำตาลเชิงซ้อนที่จับยึดกับเซลล์เคราตินของผิวได้เป็นอย่างดีจึงช่วยเติมและคงความชุ่มชื้นเอาไว้อย่างยาวนาน 

(Source : Composition and Applications of Aloe vera Leaf Gel, Modulation of melanogenesis by aloesin: a competitive inhibitor of tyrosinaseMoisturizing effect of cosmetic formulations containing Aloe vera extract in different concentrations assessed by skin bioengineering techniques.)

ส่วนผสมอื่น ๆ ที่เน้นเรื่องความชุ่มชื้นก็ยังยกมาจากสูตรก่อนหน้าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Sodium Hyaluronate ขนาดโมเลกุลใหญ่ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวชั้นนอก กับ Hydroxyethyl Urea ที่มาคู่กับ Glycerin เพื่อคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้มากขึ้น ในขณะสารกลุ่ม  Skin Osmolyte อย่าง Trehalose และ Sorbitol ที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นด้านในและช่วยคงสมดุลของระดับความชุ่มชื้น น้ำตาล Sucrose ก็ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ด้วย

ส่วนผสมที่ช่วยเสริมเรื่อง Skin Barrier ในระยะยาวก็มี Betula Alba (Birch) Bark Extract มีการทดสอบว่าช่วยเสริมความแข็งแรงของปราการปกป้องผิวจึงช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ และ Caffeine เป็นส่วนผสมที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้และน่าสนใจว่ามันช่วยเสริมเรื่องปราการปกป้องผิวเพื่อลดการสูญเสียความชุ่มชื้นในผู้ชายได้ด้วย

ส่วนที่เหลือก็เป็นพวกสารแอนติออกซิแดนท์ทั้งวิตามิน สารสกัดจากพืช เปปไทด์ ที่ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยลบที่เข้ามากระทบผิวในแต่ละวัน  ตัวผลิตภัณฑ์ไม่มีส่วนผสมน้ำหอม และแอลกอฮอล์ชนิดระเหยไว มีแต่งสีนิดหน่อยพอกรุบกริบจ้า

(Source : Dermocosmetics for dry skin: a new role for botanical extracts.Caffeine improves barrier function in male skin.The effect of silymarin (Silybum marianum) on human skin fibroblasts in an in vitro wound healing model.)

Ingredients : Water\Aqua\Eau, Dimethicone, Butylene Glycol, Glycerin, Trisiloxane, Trehalose, Sucrose, Ammonium Acryloyldimethyltaurate/Vp Copolymer, Hydroxyethyl Urea, Camellia Sinensis (Green Tea) Leaf Extract, Silybum Marianum (Lady’S Thistle) Extract, Betula Alba (Birch) Bark Extract, Saccharomyces Lysate Extract, Aloe Barbadensis Leaf Water, Aloe Barbadensis Leaf Extract, Thermus Thermophillus Ferment, Caffeine, Sorbitol, Palmitoyl Hexapeptide-12, Sodium Hyaluronate, Caprylyl Glycol, Oleth-10, Sodium Polyaspartate, Aloe Barbadensis Leaf Polysaccharides, Lactobacillus Ferment Lysate, Saccharide Isomerate, Hydrogenated Lecithin, Tocopheryl Acetate, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Glyceryl Polymethacrylate, Tromethamine, PEG-8, Hexylene Glycol, Magnesium Ascorbyl Phosphate, Citric Acid, Bht, Disodium EDTA, Sodium Citrate, Potassium Sorbate, Sodium Benzoate, Phenoxyethanol, Red 4 (CI 14700), Yellow 5 (CI 19140) [ILN48715]

Usage & Result

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอีกอย่างก็คือวัสดุที่ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์จากเดิมเป็นกระปุกพลาสติก แต่รุ่นใหม่จะทำมาจากแก้วซึ่งรีไซเคิลได้แบบเข้าใจง่ายกว่า (เพราะแก้วคือแก้ว ในขณะที่พลาสติกมีหลายชนิดซึ่งต้องแยกประเภทให้ตรงกัน) และฝากระปุกก็ใช้วัสดุอลูมิเนียมที่อย่างน้อย 30% เป็นวัสดุที่ถูกนำกลับมาใช้ใหม่  ส่วนตัวปูเป้คิดว่าการเปลี่ยนสูตรของ Moisture Surge™ ในครั้งนี้มีแรงผลักดันส่วนหนึ่งมาจากนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ทาง Clinique ได้ให้คำมั่นสัญญาเอาเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ในเมื่อไหน ก็จะเปลี่ยนวัสดุแพคเกจจิ้งแล้ว ก็ปรับสูตรไปเลยทีเดียว ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายต่อ อะไรประมาณนั้น

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลครีมที่คล้ายกับของเดิม เรียกได้ว่าแยกไม่ออก เว้นแต่เอามาวางเทียบกันจะเห็นว่าสีของรุ่นใหม่จะออกมาเป็นสีพีชแนวชมพูมากกว่าสูตรก่อนหน้าที่เป็นสีพีชโทนส้ม  ปูเป้ลองทาลงไปบนผิวหน้าที่แห้งโดยแบ่งครึ่งหน้า ก็รู้สึกว่าทั้งคู่ให้ความรู้สึกฉ่ำ และมีความรู้สึกว่าความชุ่มชื้นมัน infuse เข้าไปในผิวทั้งสองข้างเลย (คืออธิบายไม่ถูก แต่ถ้าคุณผิวแห้งๆ แล้วทามอยซ์เจอไรเซอร์ที่แค่เคลือบผิวอย่างเดียว กับมอยซ์เจอไรเซอร์ที่อัดความชุ่มชื้นดี มี humectant สูงมาก มันจะรู้สึกต่างกัน) คือถ้าชอบสูตรก่อนหน้า ก็ซื้อสูตรใหม่ได้เลย ไม่ต่างกันเท่าไหร่ ส่วนใครที่ยังไม่เคยลองใช้และอยากได้มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมที่ฉ่ำผิวแต่ไม่เหนอะเหนียว นี่เป็นอีกตัวหนึ่งที่อยากแนะนำให้ลองดูจ้า

แน่นอนว่า Clinique : Moisture Surge™ Extended Replenishing Hydrator 100H เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่จบขั้นตอนของการบำรุงผิวที่ดีสำหรบทุกสภาพผิวเลยล่ะ ความฉ่ำจะช่วยให้ผิวดูโกลว์ด้วย ถ้าวันไหนขี้เกียจอยากทาตัวเดียวจบก็สามารถโบกเจลครีมกระปุกนี้หนา หน่อยแล้วเข้านอนได้เลยโดยที่ตื่นมาผิวจะมีความชุ่มชื้นดี  โดยที่เนื้อเจลไม่ได้หนึบเหนียวจนเกินไป

นอกจากเอามาทาหน้าแล้ว ใครที่จมูกเล็บแห้งเยิน ตักมาทาหน้าแล้วเอาส่วนที่เหลือติดมือมานวด ๆ บริเวณจมูกเล็บ จะทำให้จมูกเล็บชุ่มชื้นสวยไม่แตกเยินด้วยนะ

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Clinique : Moisture Surge™ Extended Replenishing Hydrator 100H เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์สำหรับทุกสภาพผิว ที่เติมและเก็บล็อคความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน ในรูปแบบของเจลครีมที่ให้ความรู้สึกฉ่ำผิวในแว่บแรก และเซ็ทตัวไม่เหนอะหนะผิว สำหรับอากาศในบ้านเรานี้สามารถใช้เป็นขั้นตอนของมอยซ์เจอไรเซอร์ได้กับทุกสภาพผิวเลย

สำหรับการใช้เป็น Sleeping Mask หรือทาตัวเดียวแล้วเข้านอนได้เลยในวันที่ขี้เกียจ ตัวนี้จะเหมาะสำหรับผิวธรรมดา ผิวผสม ถึงผิวมัน แต่ถ้าคุณมีผิวที่แห้งมากจริง คือมีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวน้อย และนอนให้ห้องปรับอากาศ อาจจะต้องใช้เป็น Clinique : Moisture Surge™ Intense 72H Lipid-Replenishing Hydrator ที่มีส่วนผสมของพวกลิพิด กรดไขมันเยอะกว่า เพื่อชดเชยสิ่งที่ขาดไปแทนครับ

ราคาปรับขึ้นมานิดเดียวแค่ จาก 1,900 มาเป็น 1,950 บาท ซึ่งเราก็จะได้ส่วนผสมของแอคทีฟที่เพิ่มขึ้นกับความชุ่มชื้นที่ดีขึ้น และช่วงหลังมานี้โปรโมชั่นของ Clinique ดีมาก   แนะนำให้ติดตามช่องทาง Facebook : Clinique Thaialnd เพื่อส่องโปรที่ทยอยขนออกมาเรื่อย เลยครับ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Clinique : Moisture Surge Extended Replenishing Hydrator 100H
Price :  50ml / 1,950 Baht
Skin Type : All Skin Type
Outstanding :  Hydration, Antioxidant, Soothing, Barrier Repair

Clinique : Moisture Surge™ Extended Replenishing Hydrator 100H
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • ส่วนผสมมอบความชุ่มชื้นที่อัดแน่น และทำหน้าที่ในหลายกลไก ตั้งแต่การเติม เคลือบ เก็บกัก และเสริมความแข็งแรงของผิว
  • ใช้ได้กับทุกสภาพผิว
  • ปราศจากน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ชนิดที่ทำให้ผิวแห้ง
CONS
  • มีส่วนผสมของสี
  • บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
4.3Overall Score

Related Posts