ในปี 2020 นี้ มีแบรนด์ใหม่ที่น่าสนใจจากฝรั่งเศสอย่าง Institut Esthederm ซึ่งเป็นของ NAOS บริษัทเดียวกับที่เป็นเจ้าของ BIODERMA เข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว โดย Institut Esthederm นั้นถูกพัฒนาด้วยแนวคิดพื้นฐานของ Ecobiology หรือการมองการบำรุงผิวแบบภาพรวมและสอดคล้องไปกับกลไกการทำงานของผิวตามธรรมชาติ

ส่วนผสมหลักที่มีอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นี้ก็คือ Cellular Water ซึ่งเป็นน้ำที่ถูกสร้างขึ้นโดยเลียนแบบน้ำหล่อเลี้ยงเซลล์ซึ่งมีการพัฒนาเรื่อย จนเป็นรุ่นล่าสุดที่ออกมาในปี 2018 และเปิดตัวด้วยผลิตภัณฑ์ Institut Esthederm : Cellular Water Mist ที่เคลมว่าอัดแน่นด้วยการบำรุงผิวดุจเซรั่มในรูปแบบสเปรย์มิสต์เลยทีเดียว

Product’s Formula

ในรีวิวของ Institut Esthederm : Cellular Water Mist (100ml / 1,150 BAHT , 200ml / 1,700 BAHT) นี้จะขอเริ่มต้นด้วยการเข้าถึง Cellular Water แบบเจาะลึกชนิดที่เรียกว่าหมดเปลือกกันเลยทีเดียว

จากการสืบค้นข้อมูลพบว่า Cellular Water เดิมถูกคิดค้นและจดสิทธิบัตรเอาไว้ตั้งแต่ปี 1998 โดยมีแนวคิดพื้นฐานว่าน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของโลกและสิ่งมีชีวิตทั้งมวล ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำกว่า 70% และน้ำก็ยังเป็นส่วนประกอบมากกว่า 70% ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยเช่นกัน โดยปกติแล้วน้ำในผลิตภัณฑ์จะเป็นน้ำบริสุทธิ์ที่ถูกกลั่นหรือนำแร่ธาตุออกไป Cellular Water ถูกพัฒนาขึ้นโดยแนวคิดว่าหากเราแทนที่ส่วนผสมของน้ำบริสุทธิ์นั้นด้วยของเหลวที่เลียนแบบน้ำหล่อเลี้ยงเซลล์ตามธรรมชาติ มีความเข้ากันทางชีวภาพ ก็ยิ่งจะทำให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้นนั่นเอง

แรกเริ่มเดิมทีสิทธิบัตร Cellular Water ในปี 1998 นั้นคือการสร้างของเหลวที่มีสัดส่วนของแร่ธาตุหลากชนิด เช่น Sodium ChloridePotassium Chloride และอื่น อีกหลายตัว ในสัดส่วนที่ลงตัวจนได้ของเหลวค่า pH และค่าความต้านทานไฟฟ้าที่คล้ายคลึงกับน้ำหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวตามธรรมชาติขึ้นมา ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีค่า pH 6 ซึ่งเป็นกรดอ่อน และมีความต้านทานไฟฟ้าคล้ายกับน้ำลายของมนุษย์

ต่อมาในปี 2002 ก็มีสิทธิบัตรใหม่เพื่อเสริมคุณสมบัติในการกระตุ้นการทำงานของผิว ด้วยการนำส่วนผสมของ Disodium Adenosine Triphosphate ซึ่งเคลมว่าช่วยเสริมพลังให้เซลล์ กับ Carnosine ซึ่งต้านอนุมูลอิสระและมีส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตพลังงานของเซลล์  เมื่อเซลล์มีพลังงานที่เต็มเปี่ยมก็เท่ากับผิวสามารถใช้ประโยชน์จากส่วนผสมของสารบำรุงในสกินแคร์ได้ดีขึ้นนั่นเอง

ล่าสุดในปี 2017 มีการจดสิทธิบัตร New Cellular Water ซึ่งเป็นการรวบส่วนผสมและคุณสมบัติต่าง ที่กล่าวมาข้างต้น และเพิ่ม Aminoethanesulfinic Acid หรือ Hypotaurine เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระที่กว้างขึ้น โดยในสิทธิบัตรระบุว่าช่วยลดผลกระทบจากอนุมูลอิสระ 3 รูปแบบได้แก่ Reactive Oxygen Species (ROS) กับ Reactive Nitrogen Species (RNS) เป็นตัวหลัก ส่วน Reactive Carbonyl Species เป็นผลที่ตามมาจาก ROS ที่กระทำกับไขมันหุ้มเซลล์  ซึ่งรายละเอียดจริง ของอนุมูลอิสระค่อนข้างซับซ้อนมาก แต่โดยสรุปง่าย คืออนุมูลอิสระมีหลายรูปแบบ และสารต้านอนุมูลอิสระแต่ละชนิดก็มีความสามารถในการจับกับอนุมูลอิสระที่ไม่เท่ากัน ไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดเพียงตัวเดียว แต่ควรมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายรูปแบบ และเป็นเหตุผลที่เราได้รับคำแนะนำว่าต้องกินผักผลไม้หลากสี เพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลายนั่นเอง

ในสิทธิบัตรฉบับล่าสุดนี้ยังมีการกล่าวถึงการใช้ส่วนผสมของ Hyaluronic Acid ที่มีโมเลกุลขนาดเล็กซึ่งในเอกสารระบุสเป็คเอาไว้ว่าใช้ Hydrolyzed Hyaluronic Acid หรือชื่อทางการค้าว่า PrimalHyal™ 50 โดยบริษัท Givaudan ที่มีขนาด 20-50 กิโลดาลตัน ซึ่งช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวในชั้นที่ลึกลงไปแล้ว ยังเคลมถึงคุณสมบัติในการสร้าง Pro Collagen-I เพื่อเสริมคุณสมบัติในการต้านริ้วรอยอีกด้วย

(Source : Aqueous saline and mineralized solution, and its use in cosmetics and dermo-pharmacy, Cutaneous metabolic bio-activator, Aqueous saline mineralized and provided with antioxidant activity, and its use in dermocosmal and dermopharmacy)

ทางแบรนด์ได้สาธิตเคลมเรื่องการเข้ากันของ New Cellular Water กับเซลล์ผิวตามธรรมชาติ ด้วยการนำมาใช้ในการเพาะเลี้ยงเซลล์ เทียบกับสารน้ำเพาะเชื้อมาตรฐาน กับน้ำแร่ทั่วไป และน้ำกลั่นที่ใช้ในเครื่องสำอางทั่วไป ผลก็ออกมาว่า New Cellular Water นั้นเอื้อต่อการรอดชีวิตของเซลล์มากถึง 88% ซึ่งอันนี้เรามองดูว่าแม้จะดูน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ผิวชั้นหนังกำพร้าของเราคือชั้นของเซลล์ที่ตายแล้ว ส่วนชั้นเซลล์ที่ยังมีชีวิตก็ยากที่จะมีอะไรแทรกลงไปถึงได้ นอกเหนือจากการใช้ระบบนำพาและการใช้กลไกสื่อสารระหว่างเซลล์ในผิวมากกว่า

แต่ก็ถือว่าโดยรวมเรื่องค่า pH และสารพวกอิเลคโตรไลท์ต่าง ๆ ก็มีประโยชน์กับผิว เพราะนอกเหนือจากข้อมูลของสิทธิบัตรแล้ว การหาข้อมูลจากแหล่งภายนอกก็พบว่าส่วนผสมของแร่ธาตุในสัดส่วนที่เหมาะสมนั้นมีผลต่อความชุ่มชื้นและความแข็งแรงของชั้นปราการปกป้องผิว ส่วนผสมของ Canosine และ Hypotaurine นอกจากจะต้านอนุมูลอิสระแล้วก็ยังมีข้อมูลว่าช่วยลดการเสื่อมเหลืองคล้ำของโปรตีนอันมาจากปฏิกิริยา Glycation ได้ และ Hyaluronic Acid ในขนาดที่ต่างกันก็มีคุณสมบัติที่นอกเหนือไปจากการให้ความชุ่มชื้นอีกด้วย  แต่ส่วนผสมของ Hypotaurine แม้จะเป็นกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย แต่การนำมาใช้เพื่อทาบนผิวยังมีข้อมูลน้อย แต่ก็มีการจดสิทธิบัตรกันในการนำมาใช้เพื่อทาเพื่อลดการผมร่วงและอื่น อยู่บ้าง

(Source : Water, salts and skin barrier of normal skin., Novel Facial Cream Containing Carnosine Inhibits Formation of Advanced Glycation End-Products in Human Skin., Hyaluronic acid: A key molecule in skin aging, Fifty-kDa hyaluronic acid upregulates some epidermal genes without changing TNF-α expression in reconstituted epidermis. Hyaluronic Acid: Evaluation of Efficacy with Different Molecular Weights)

Ingredients : Aqua/Water/Eau*, Propanediol, Sodium Citrate, Sodium Chloride, Hydrolyzed Hyaluronic Acid, Citric Acid, Aminoethanesulfinic Acid, Carnosine, Potassium Chloride, Sodium Bicarbonate, Disodium Phosphate, Magnesium Sulfate, Potassium Phosphate, Calcium Choride.

*Cellular Water (Aqua, Disodium Adenosine Triphosphate, Carnosine, Mineral Salt)

Usage & Result

Institut Esthederm : Cellular Water Mist มาในรูปสเปรย์มิสต์อัดก๊าซ ปราศจากส่วนผสมของสีและน้ำหอม ให้ละอองสเปรย์ที่เล็กละเอียดยิบมาก

ทางแบรนด์เคลมว่า Cellular Water มี Affinity ที่เข้ากับผิวอย่างมาก กล่าวคือมีแรงตึงผิวที่น้อยกว่าน้ำหรือน้ำแร่ ตัวละอองของ Cellular Water จึงจะไม่เอาแต่เกาะเป็นหยดบนผิวเป็นเวลานาน แต่จะค่อยๆ แผ่คลุมผิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิวไปเรื่อย ๆ

สเปรย์นี้สามารถใช้พ่นเติมความชุ่มชื้นในระหว่างวันโดยไม่รบกวนเมคอัพที่ใช้ (ไม่จำเป็นต้องซับออก) สามารถใช้ร่วมกับขั้นตอนการบำรุงผิว โดยจะใช้หลังทำความสะอาดผิวหน้า ก่อนลงผลิตภันฑ์บำรุงผิวตามขั้นตอนปกติก็ได้

จากการใช้ เราพบว่าเนื่องจากผลิตภัณฑ์ใช้ Hydrolyzed Hyaluronic Acid ซึ่งมีขนาดที่เล็ก จึงเหมาะมากที่จะใช้เติมความชุ่มชื้นระหว่างวัน โดยไม่เพิ่มความรู้สึกหนึบหรือเหนอะผิว ส่วนตัวรู้สึกได้เลยว่าจุดที่พ่นไปถ้าตรงไหนค่อนข้างขาดน้ำได้ง่ายอย่างตรงแก้ม หรือรอบปาก จะรู้สึกอุ่น ขึ้นเหมือนกับตอนที่เราใช้พวกที่อัดความชุ่มชื้นเข้าผิว

โดยรวมจะค่อนข้างแตกต่างกับ Hyaluronic Acid Mist ที่มีขนาดใหญ่อื่น ซึ่งจะเด่นในเรื่องการสร้างชั้นฟิล์มเพื่อลดการระเหยความชุ่มชื้น แต่ก็จะแอบหนึบ บนผิวบ้าง ซึ่งบางคนไม่ชอบ

Conclusion

โดยสรุปแล้ว Institut Esthederm : Cellular Water Mist เป็นสเปรย์บำรุงผิวที่เลียนแบบน้ำหล่อเลี้ยงเซลล์ตามธรรมชาติที่มีค่าความเป็นกรดอ่อน และแร่ธาตุ เข้ากันกับเซลล์ผิว มีส่วนผสมของสารที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติที่ช่วยเสริมพลังงาน ต้านอนุมูลอิสระ และ Hyaluronic Acid ขนาดเล็กที่ทำได้มากกว่าเติมความชุ่มชื้นในชั้นที่ลึกกว่า ละอองมิสต์ละเอียดมากแต่มีความเข้ากันกับผิวสูงและค่อย แผ่คลุมผิวเติมความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้รู้สึกหนักหรือหนึบผิว ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ทุกเพศ ทุกวัย และอ่อนโยนมาก ๆ  ใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้ทาง EVEANDBOY สาขา Zpell กับ Fashion Island และช่องทางออนไลน์อย่าง Konvy กับ Lazada และผ่านทาง www.institut-esthederm.co.th

เห็นเมืองนอกมีขนาด 30ml จำหน่ายด้วย สามารถพกใส่กระเป๋าไปใช้ได้สะดวก เพราะเรามองว่านี่เป็น Hydrating Mist ที่เลิศมากทั้งในแง่ของคอนเซปต์ส่วนผสมและการใช้งานจริง ให้ละอองที่ละเอียด ให้ความชุ่มชื้นในผิวชั้นที่ลึกลงไปแบบรู้สึกได้ แรงตึงผิวน้อยค่อย คลี่คลุมผิวให้ความชุ่มชื้นโดยไม่ต้องเอามือมาประคบตบผิวเมื่อนำมาใช้ในระหว่างวัน (ไม่เอามือแตะผิว = ไม่เอาความสกปรกจากมือไปเพิ่มบนผิว และไม่รบกวนเมคอัพ)

ในแง่ส่วนผสมเรามองว่ามันน่าสนใจ แต่ก็ยังสามารถมีอะไรได้มากกว่านี้ โดยเฉพาะในแง่ของสารแอคทีฟหรือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ในผิวเราก็ยังมีอีกหลายตัวที่ยังสามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ได้ ซึ่งก็เผื่อที่เอาไว้สำหรับการพัฒนาเป็นรุ่นต่อไป

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

Institut Esthederm : Cellular Water Mist
Price :  100ml / 1,150 BAHT , 200ml / 1,700 BAHT
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Hydration / Fragrance-Free / Antioxidant

Institut Esthederm : Cellular Water Mist
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • คอนเซปต์ของ Cellular Water ในการเลียนแบบน้ำเลี้ยงเซลล์ผิวตามธรรมชาตินั้นน่าสนใจมาก
  • ละอองละเอียด เข้ากับผิวได้ดี ให้ความชุ่มชื้นในผิวชั้นที่ลึกแบบรู้สึกได้
  • อ่อนโยน ใช้ได้กับทุกสภาพผิว
4.3Overall Score

Related Posts