ปลายปีนี้ KANEBO ออกผลิตภัณฑ์ต่อต้านร้ิวรอยชิ้นใหม่ที่โทนสีและการออกแบบบรรจุภัณฑ์ดูโฉบเฉี่ยวสะดุดตา ดูแตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเขาที่มีก่อนหน้า

ปูเป้ได้รับผลิตภัณฑ์ตัวนี้เมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และเมื่อลองบีบออกมาก็ชะงักไปเล็กน้อย เพราะนี่ไม่ใช่เซรั่มเนื้อบาง แบบที่คิดเอาไว้แต่แรก แต่กลับมีความเข้มข้นระดับครีมบำรุงเลยทีเดียว  เมื่อลองทำความเข้าใจถึงแนวคิดของผลิตภัณฑ์ว่าทำมาเพื่อใช้เน้นเฉพาะจุดที่กังวลเรื่องริ้วริ้วรอยบนใบหน้า หลังจากที่ทดลองหาวิธีใช้ที่เหมาะกับขั้นตอนการบำรุงผิวของตัวเองได้แล้ว ปูเป้พบว่าสิ่งนี้นำมาใช้เป็นครีมบำรุงรอบดวงตาได้ดีมากทีเดียว และอยากมาแชร์ข้อมูลและเทคนิคที่ปูเป้ใช้ให้อ่านกัน

Product’s Formula

KANEBO : Wrinkle-Lift Serum (20ml / 4,900 BAHT) เป็นเซรั่มลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยที่เคลมว่าช่วยมอบความกระชับให้ผิวตั้งแต่วินาทีแรกที่ใช้และเติมเต็มความชุ่มชื้นของผิวได้ถึงขีดสุด เพื่อผิวกระชับเนียนนุ่มน่าสัมผัส ซึ่ง 80% ของผู้ใช้เห็นผลใน 4 สัปดาห์ว่าผิวอิ่มฟู ริ้วรอยดูเรียบเนียนขึ้น โดยอาศัยส่วนผสมผสมเชิงซ้อน Botanical Complex WL และ Niacinamide 

Niacinamide หรือ Vitamin B3 ที่ญี่ปุ่นเริ่มถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยกันมากขึ้น และช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น และมีคุณสมบัติเป็นไวท์เทนนิ่งได้ ส่วนผสมนี้หาได้ไม่ยากในผลิตภัณฑ์ทั่วไป แต่ก็มีประโยชน์หลากหลาย คาดหวังผลถึงคุณภาพผิวที่ดีขึ้นได้ อันนี้จะไม่อธิบายมาก เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่เราจะมีอยู่ในขั้นตอนการบำรุงผิวเราอยู่แล้วไม่เคยขาด

(Source : Niacinamide: A Topical Vitamin with Wide-Ranging Skin Appearance Benefits.Nicotinamide increases biosynthesis of ceramides as well as other stratum corneum lipids to improve the epidermal permeability barrier.Topical nicotinamide compared with clindamycin gel in the treatment of inflammatory acne vulgaris.The effect of 2% niacinamide on facial sebum production.The effect of niacinamide on reducing cutaneous pigmentation and suppression of melanosome transfer.)

ส่วนผสมต่อไปคือ Methylserine ที่ทางแบรนด์แพ็คคู่มากับ Sanguisorba Officinalis Root Extract และตั้งชื่อว่าเป็น HA Moist Lift Complex ซึ่งเราเคยทำข้อมูลเอาไว้ว่า Methylserine หรือ N-Methyl-L-Serine เป็นอดีตส่วนผสมสิทธิบัตรของเครือคาเนโบและใช้มาอย่างยาวนาน การศึกษาของคาเนโบ ที่ตีพิมพ์เอาไว้ยังบ่งชี้ว่ามันช่วยกระตุ้นการสร้างไฮยาลูโรนิคแอซิดได้ จึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเพิ่มวอลลุ่มให้ผิวเพื่อให้ริ้วรอยดูลดลง ยังมีสิทธิบัตรที่ชี้ว่ามันช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย ส่วน Sanguisorba Officinalis Root Extract นั้นก็เป็นพืชสมุนไพรที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน มีข้อมูลว่าสาร Ziyuglycoside จากรากของพืชชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้าน collagense ที่ทำลายคอลลาเจน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อช่วยต่อต้านร้ิวรอยได้ 

(Source : N-Methyl-L-Serine Stimulates Hyaluronan Production in Human Skin Fibroblasts, Collagen metabolism ameliorant and its use, Anti-wrinkle activity of ziyuglycoside I isolated from a Sanguisorba officinalis root extract and its application as a cosmeceutical ingredient., Anti-photoaging effect of skin cream manufactured with ziyuglycoside I isolated from Sanguisorba officinalis on ultraviolet B-induced hairless mice.)

Althaea Officinalis Root Extract หรือสารสกัดจากรากของต้นมาร์ชแมลโลว์ มีข้อมูลเล็กน้อยว่าสารโพลีแซคคาไรด์ในรากไม้สามารถต้านการอักเสบได้ (ลดผลกระทบจากรังสี UV) และเสริมเรื่องความชุ่มชื้น

Malva Sylvestris Flower Extract มีข้อมูลเล็กน้อยว่าอาจใช้เป็น Anti-Aging ได้ ส่วนการทดสอบในสัตว์ทดลองพบคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและเร่งการสมานแผล

Oryza Sativa Bran Extract มีข้อมูลการจดสิทธิบัตรของเครือ  Kanebo เอาไว้ตั้งแต่ปี 1997 (ปัจจุบันหมดอายุแล้ว) ในการนำสารสกัดจากรำข้าวที่อุดมไปด้วนเอนไซม์มาใช้ในการเสริมการผลัดผิวใหม่ และเสริมคุณภาพผิวในหลายมิติ

(Source : An Evaluation of Root Phytochemicals Derived from Althea officinalis (Marshmallow) and Astragalus membranaceus as Potential Natural Components of UV Protecting Dermatological Formulations,Modulation of gene expression as a new skin anti-aging strategy., Evaluation of cutaneous wound healing activity of Malva sylvestris aqueous extract in BALB/c mice, Skin cosmetic)

Geranium Robertianum Extract คาดว่าน่าจะมาจากซัพพลายเออร์อย่าง Ichimaru Pharcos โดยเขาเคลมว่าสารสกัดตัวนี้สามารถต้านเอนไซม์ Tryptase ซึ่งถูกกระตุ้นโดยรังสี UV และไปสร้างความเสียหายให้กับ Collagen I และ IV ที่ชั้นฐานของผิวชันนอก จึงช่วยต่อต้านการเกิดริ้วรอยได้นั่นเอง

Rubus Suavissimus Leaf Extract หรือ Sweet Tea Extract คือสารสกัดจากใบราสเบอรี่ มีสารประกอบของฟลาโวนอยด์อยู่มาก มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ การศึกษาเกี่ยวกับการนำมาใช้เจาะในเครื่องสำอางที่มีการตีพิมพ์นั้นยังมีอยู่น้อย แต่สารประกอบสำคัญในพืชชนิดนี้อย่างเช่นพวก Ellegic Acid หรือ Gallic Acid ก็มีประโยชน์และถูกใช้ในสกินแคร์มานานแล้ว

Citrus Aurantium Amara Peel Extract หรือ Bitter Orange ซึ่งเปลือกจะมีฟลาโวนอยด์อยู่มาก ตัวที่รู้จักกันมากก็จำพวก Hesperidin ที่มักถูกนำมาใช้เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว ผู้ผลิตส่วนผสมเคลมว่าช่วยเป็นไวท์เทนนิ่งหรือต่อต้านริ้วรอยได้ด้วย แต่เนื่องจากเรายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน เราคิดว่าอย่างน้อยก็เป็นแอนติออกซิแดนท์ได้

Alpinia Speciosa Leaf Extract หรือ Moon Peach Leaf Extract สารสกัดจากใบก็มีสารกลุ่มโพลีฟีนอลและฟลาโวนอยด์หลากหลาย ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินซี เป็นไวท์เทนนิ่งแบบอ่อน ได้แต่ไม่เด่นนัก แต่มีคุณสมบัติในการต้านผลกระทบจากรังสี UV ได้อย่างน่าสนใจ

(Source : Quantitative and fingerprint analyses of Chinese sweet tea plant (Rubus Suavissimus S. Lee), Characterization of Bioactive Compounds in Tunisian Bitter Orange (Citrus aurantium L.) Peel and Juice and Determination of Their Antioxidant Activities, Alpinia: the gold mine of future therapeuticsAssessment of different biological capacities of Alpinia speciosa (Pers.) B.L. Burtt and R.M. Sm)

Ingredients : Aqua, Squalane, Phytosteryl Macadamiate, Sorbitol, Dipropylene  Glycol, Niacinamide, Glycerin, Butylene Glycol, Simmondsia Chinensis Seed Oil, Triisstearin, Olea Europaea Fruit Oil, Behenyl Alcohol, Cetyl Palmitate, Cetearyl Alcohol, C10-40 Isoalkyl Acid Cholesterol Ester, Dimethicone, Isostearic Acid, Phenoxyethanol, Carbomer, Chlorphenesin, Potassium Hydroxide, Palmitic Acid, Xanthan Gum, Methylserine, Parfum, Disodium EDTA, Alcohol, Althaea Officinalis Root Extract, Linalool, Limonene, Sanguisorba Officinalis Root Extract, Tocopherol, Benzyl Salicylate, Malva Sylvestris Flower Extract, Citronellol, Geranium Robertianum Extract, Oryza Sativa Bran Extract, Rubus Suavissimus Leaf Extract, Citrus Aurantium Amara Peel Extract, Alpinia Speciosa Leaf Extract.

Usage & Result
.

เนื้อผลิตภัณฑ์ก็อย่างที่ได้บอกไว้ข้างต้น คือไม่ได้เป็นเซรั่มบาง ๆ เหมือนที่เราเข้าใจ แต่เป็นเนื้อครีมเข้มข้นเนียนนุ่ม โครงสร้างของเนื้อครีมนี้เป็นเอกลักษณ์ของ KANEBO ด้วยสูตร  Baby-Soft Oil Formula ซึ่งเลียนแบบโครงสร้างของไขมันเคลือบทารกแรกเกิด ทำให้นื้อครีมเข้มข้นแต่สามารถกระจายตัวหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับผิวได้ง่าย ทำให้ผิวรู้สึกนุ่ม ชุ่มชื้น รู้สึกเคลือบผิวแต่ไม่ลื่นหรือเหนียว ติดผิวได้ยาวนาน เป็นคุณสมบัติเด่นที่เราชอบอยู่แล้ว

ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกแบบมาเพื่อใช้แต้มทาในบริเวณที่กังวลเรื่องริ้วรอยเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นรอบดวงตา หน้าผาก ร่องแก้ม รอบปาก มุมปาก หรืออื่น ๆ ซึ่งส่วนตัวมีความกังวลเรื่องริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา เพราะช่วงนี้เริ่มกลัวเข้ายิม รู้สึกได้ว่าผิวโดยรวมโดยเฉพาะรอบดวงตานั้นแห้งและแสดงริ้วรอยมากกว่าเดิมจากความร้อนในห้องซาวน่าหรือสตรีม จึงใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้แทนในขั้นตอนอายครีมสำหรับรอบดวงตาไปเลยและได้ผลเป็นที่พอใจเลยล่ะ

สำหรับการทาแต้มบริเวณรอบปาก ขอบปาก หรือร่องแก้ม ก็สามารถทาในลักษณะแบบเดียวกับอายครีม คือเน้นบริเวณจุดที่กังวลก่อนที่จะลูบเนื้อผลิตภัณฑ์ที่เหลือออกทางด้านข้างกรอบหน้า หลังจากนั้นก็ลงมอยซ์เจอไรเซอร์ตามได้หากต้องการ

จากการทดลองใช้ในช่วง 12 วันแรก สิ่งที่รู้สึกได้คือร่องริ้วรอยที่ตกค้างจากการหยีตามันน้อยลงหรือคืนตัวไวขึ้น และรู้สึกว่าพื้นผิวรอบดวงตาเนียนและมีความเป็นระเบียบขึ้น (เลื่อน  Slider เพื่อเทียบก่อนและหลัง)

จากรูปที่ถ่ายเอาไว้ก็พบว่า texture ของผิวบริเวณใต้ตามีความอิ่มและละเอียดขึ้นกว่าเดิม ซึ่งปกติก่อนหน้านี้เราก็ทาสกินแคร์ในบริเวณรอบดวงตามาตลอด และก็มีส่วนผสมของ Niacinamide อยู่ด้วย ดังนั้นผลลัพธ์ของผิวที่ดีขึ้นน่าจะมาจากส่วนผสมและเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่มีเพิ่มขึ้นจาก KANEBO : Wrinkle-Lift Serum เป็นหลัก  เดี๋ยวถ้าลองไปจนครบ 4 สัปดาห์ และจนหมดหลอดเราจะมาอัพเดทเพิ่มอีกทีนึงจ้า

***Update***

หลังจากใช้มาเกือบ 2 เดือน กลับจากทริปคริสมาสและปีใหม่จากญี่ปุ่นก็ขอมาอัพเดทผลหลังการใช้อย่างต่อเนื่องฮะ พบว่าแม้อากาศจะค่อนข้างหนาวและแห้งช่วงไปทริปแม้จะทำให้ผิวส่วนอื่นเรารู้สึกแห้งลงไปบ้าง แต่ผิวรอบดวงตาไม่ได้รับผลกระทบเลย รู้สึกว่ามันช่วยเรื่องความอิ่มเอิบดี เลยทำให้ร่องผิวดูตื้นขึ้น เนียนขึ้นกว่าตอนเริ่มใช้มากทีเดียวล่ะ

Conclusion

โดยสรุปแล้ว KANEBO : Wrinkle-Lift Serum นำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยเฉพาะจุดด้วยหลักการเติมความอิ่มเอิบให้กับผิวบริเวณจุดที่กังวลเป็นพิเศษด้วยส่วนผสมหลากหลายที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของผิว เสริมการสร้างโมเลกุลอุ้มน้ำตามธรรมชาติ ลดการทำลายคอลลาเจนและเสริมการสร้างคอลลาเจนใหม่ โดยส่วนตัวมองว่านี่เป็นอายครีมที่ให้ความชุ่มชื้นสูงมาก ใครที่ทาอายครีมแล้วรู้สึกว่ายังไม่สามารถฟื้นผิวรอบดวงตาให้ดูอิ่มเอิบหรือหยาบกร้านน้อยลงได้ ตัวนี้เป็นอีกตัวที่น่าสนใจทีเดียว

ข้อเสียอย่างเดียวก็คงจะเป็นเรื่องการมีส่วนผสมของน้ำหอมที่ปกติเราจะแนะนำให้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รอบดวงตาปราศจากน้ำหอมเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่ส่วนตัวเราไม่มีปัญหากับกลิ่นน้ำหอมของ KANEBO อยู่แล้วและในทางกลับกันคือชอบกลิ่นของเขามากด้วย ดังนั้นเราไม่มีปัญหากับตรงนี้ แต่สำหรับใครที่กังวลหรือไม่แน่ใจเราแนะนำให้ขอผลิตภัณฑ์ตัวอย่างมาลองทำ  Patch Test ก่อนซื้อหรือก่อนใช้จะดีกว่าจ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

KANEBO : Wrinkle-Lift Serum
Price : 20ml /  4,900 BAHT
Skin Type : All Skin Type / Sensitive Skin
Outstanding :  Barrier Repair, Hydration, Plumping, Anti-Aging, Nourishing

KANEBO : Wrinkle-Lift Serum
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อเซรั่มเข้มข้น ใช้เป็นครีมบำรุงรอบดวงตาได้ดีมาก
  • ผิวรอบดวงตาเนีนละเอียดและอิ่มฟูขึ้น ร่องริ้วรอยจากการพับของเนื้อผิวคืนตัวไวขึ้น
  • หลอดบีบทึบแสง สะอาด ใช้ง่าย และเก็บรักษาส่วนผสมได้เป็นอย่างดี
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม
  • ส่วนผสมบางชนิดมีข้อมูลการศึกษาที่ตีพิมพ์อยู่น้อย
3.9Overall Score