ในปีนี้แบรนด์คนไทยราคาน่ารักแต่คุณภาพดีก็มีการปรับสูตรผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็งใหม่รับช่วงหน้าร้อนที่แม้จะอยู่ในบ้านยังอบอ้าวจนเหงื่อไหลไคลย้อย และยังมีการปรับแพคเกจใหม่อีกด้วย

โดยรวมแล้วสูตรที่ปรับปรุงใหม่นี้จะเน้นส่วนผสมพื้นฐานจะคล้ายของเดิมแต่เพิ่มเทคโนโลยีและปรับในเรื่องของส่วนผสมของสารบำรุงบางอย่าง เนื้อแป้งจะเน้นความบางเบาสบายผิวและเพิ่มความกระจ่างใสยิ่งกว่าเดิม

BK : Acne Loose Powder (12g / 489  BAHT) มาในบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่มีขนาดกว้างกว่าเดิมเล็กน้อย สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนนอกจากสีและเนื้อสัมผัสของบรรจุภัณฑ์ก็การเปลี่ยนเป็นแผ่นตาข่ายกรองแป้งซึ่งมีความพรีเมี่ยมขึ้นกว่าแบบเดิมที่ใช้เป็นแค่พลาสติกเจาะรู ช่วยให้การใช้แป้งทำได้ง่ายกว่าเดิม

ส่วนผสมใหม่ที่เพิ่มเข้มมาคือ Polymethylsilsesquioxane (and) Diamond Powder หรือ Granpowder Lumiere DP โดยบริษัท Grant Industries ซึ่งเคลมว่าเป็นส่วนผสมที่มีคุณสมบัติเป็น Photoluminescence ที่เมื่อเจอกับรังสี UV ก็จะเปลี่ยนเป็นแสงเรืองโทนฟ้าและกระเจิงออกคล้ายกับการหักเหแสงของเพชร ช่วยให้ผิวดูกระจ่างขึ้น

ตัวแป้งมีการเบลนของ powder หลายชนิดซึ่งมีคุณสมบัติทั้งในการช่วยสร้างความนุ่มนวล ดูดซับความมัน และให้เอฟเฟคแบบ soft focus ในสูตรไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมสังคราะห์แต่ใช้น้ำมันสกัดจาก Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักสำคัญของแบรนด์ BK Acne อยู่แล้วในการช่วยต้านแบคทีเรีย และให้กลิ่นหอมเย็น  ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์นีไ้ด้อยู่แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรกับน้ำมันตัวนี้ และก็มี Madecassoside ซึ่งเป็นส่วนผสมจากใบบัวบกที่ช่วยต้านการอักเสบ กับ Alteromonas Ferment Extract ที่ช่วยปกป้องผลกระทบจากมลภาวะ ซึ่งส่วนตัวมองว่าส่วนผสมพวกนี้จะมีประโยชน์กับผิวที่สุดถ้าอยู่ในรูปแบบของสกินแคร์มากกว่าแป้ง แต่ใส่มาก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย อย่างน้อยปกติแล้วในเมคอัพก็มักจะใส่สารแอนติออกซิแดนท์มาเพื่อช่วยลดออกออซิไดซ์ของเมคอัพอยู่แล้ว

เมื่อลองใช้พบเนื้อแป้งกระจายตัวง่ายและให้ลุคที่เป็นธรรมชาติ ตัวแป้งไม่ปกปิด ไม่เปลี่ยนสีผิว แต่ช่วยลดความเงาวาวของผิวจากน้ำมันหรือสกินแคร์ กันแดดที่ทาลงไป ผิวก็ดูละมุน นัว และไม่ดูแห้ง  เหมาะกับคนที่ชอบลุคแบบธรรมชาติ หรือแค่ต้องการตบเพื่อลดความเงาวาวของผิวหลังลงสกินแคร์ ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ใช้ได้ ตัวแป้งโปร่งแสงและใช้ได้กับทุกสภาพผิว

Ingredients : Talc, Mica, Methyl Methacrylate Crosspolymer, Lauroyl Lysine, Barium Sulfate, Boron Nitride, Dimethicone/Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Nylon-12, Vinyl Dimethicone/Methicone Silsesquioxane Crosspolymer, Dimethicone, Triethylhexanoin, CI 77891, CI 77492, Phenoxyethanol, Silica, Triethoxycaprylylsilane, Aluminum Starch Octenylsuccinate, Chlorphenesin, CI 77499, Water, BHT, CI 77491, Polymethylsilsesquioxane, Alumina, Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Tocopheryl Acetate, Glycerin, Butylene Glycol, Pentylene Glycol, Diamond Powder, Alteromonas Ferment Extract, Madecassoside.

BK : Acne Shimmer Matte Powder (8.5g / 489  BAHT) เป็นแป้งอัดแข็งแบบผสมรองพื้น คือมีความทึบมากกว่าแป้งฝุ่นเพื่อคุณสมบัติในการช่วยปกปิดนั่นเอง แพคเกจจิ้งแบบใหม่มีการเพิ่มถาดสำหรับวางพัฟแต่งหน้าแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดี

ส่วนผสมก็มีการเพิ่ม Granpowder Lumiere DP เข้ามาเช่นเดียวกับแป้งฝุ่น และเนื่องจากแป้งอัดแข็งโดยปกติจะมีการใส่พวก Binder เพื่อช่วยให้เนื้อแป้งสามารถจับตัวอยู่ในตลับได้ จึงสามารถที่จะใส่พวกสารแอคทีฟหรือสารบำรุงได้มากกว่าแป้งฝุ่น ซึ่งก็จะเน้นไปที่สารที่ช่วยต้านการอักเสบ การระคายเคืองอย่าง Madecassoside และพวกสารสกัดจากคาโมไมล์ Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract มี Scutellaria Baicalensis Root Extract ที่ช่วยต้านการอักเสบลดผลกระทบจากมลภาวะ และมี Biosaccharide Gum-4 ที่ช่วยเป็นฟิลม์กางคลุมเพื่อลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะ และใช้ Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil กับ Usnea Barbata (Lichen) Extract เพื่อช่วยต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบของสิว

แม้ว่าตัวผลิตภัณฑ์จะใช้ชื่อว่า Shimmer Matte Powder แต่เมื่อปัดดูก็จะไม่เห็นว่ามีเม็ดวิ้ง ๆ เป็นจุดบนผิวยามกระทบกับแสงเลย ซึ่งตัวส่วนไม่ชอบใช้อะไรที่เห็นเป็นเม็ดวิ้ง ๆ ด้วยตาเปล่าอยู่แล้ว เรื่องนี้จึงไม่ใช่ปัญหาของเรา และส่วนตัวปูเป้ไม่ได้แต่งหน้าและไม่มีทักษะในการใช้แป้งแบบผสมรองพื้นนัก ตัวแป้งอัดแข็งผสมรองพื้นนี้จะมีความทึบบนผิวและให้เนื้อผิวที่ดู Matte มากกว่าแป้งฝุ่น ซึ่งโดยส่วนตัวปูเป้ไม่ชอบผิวที่ดู Matte เท่าไหร่ แต่เชื่อว่าหลายคนชอบอะไรแบบนี้

และเนื่องจากตัวแป้งมีผสมรองพื้น จึงมีเฉดสีให้เลือก 3 เฉด ซึ่งจะออกไปทางโทนเหลืองครับ

Ingredients : Mica, Aluminum Starch Octenylsuccinate, Octyldodecyl Stearoyl Stearate, Zinc Stearate, Triisostearin PEG-6 Esters, Boron Nitride, Dimethicone, Silica, Phenyl Trimethicone, Lauroyl Lysine, Diisostearyl Malate, Synthetic Fluorphlogopite, Aluminum Hydroxide, Hydrogen Dimethicone, Hydroxyapatite, Aqua (Water), Melaleuca Alternifolia (Tea Tree) Leaf Oil, Propanediol, Glycolipids, Butylene Glycol, Polysilicone-11, Butyrospermum Parkii (Shea) Butter, Diamond Powder, 1,2-Hexanediol, Usnea Barbata (Lichen) Extract, Tromethamine, Pentylene Glycol, Centella Asiatica Extract, Biosaccharide Gum-4, Polygonum Cuspidatum Root Extract, Madecassoside, Scutellaria Baicalensis Root Extract, Tetrasodium Glutamate Diacetate, Camellia Sinensis Leaf Extract, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract, Rosmarinus Officinalis (Rosemary) Leaf Extract, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract, Sodium Hydroxide, Chlorphenesin, BHT. [+/-(MAY CONTAIN) : CI 77891 (Titanium Dioxide), CI 77947 (Zinc Oxide), CI 77491 (Iron Oxides), CI 77492 (Iron Oxides), CI 77499 (Iron Oxides)].

ส่วนตัวคงพอจะพูดถึงและแนะนำในเรื่องของตัวแป้งฝุ่นได้ เพราะเป็นสิ่งที่ปกติใช้อยู่แล้ว ซึ่งแป้งฝุ่นตัวใหม่ของเขาทำเนื้อมาได้เนียนเบายิ่งกว่าเดิม ทำเนื้อได้เริ่มใกล้เคียงกับแป้งฝุ่นแบบ Translucent ของเคาน์เตอร์แบรนด์ที่ใช้อยู่มากขึ้น คือไม่เหมือนเป๊ะ ไม่ถึงกับแทนได้ โทนของตัวแป้งฝุ่น BK ในกล่องจะมีโทนที่ออกเหลืองมากกว่า ซึ่งเป็นโทนผิวส่วนใหญ่ของคนไทยนั่นเอง โดยรวมเรามองว่าเมื่อเทียบกับราคาที่เราจ่าย ถือว่าเป็นแป้งฝุ่นที่คุณภาพดีตัวหนึ่งแล้วล่ะ

ส่วนแป้งผสมรองพื้นนี่คงไม่สามารถคอมเมนต์อะไรได้เพราะเป็นสิ่งปกติตัวเองไม่ได้ใช้และไม่มีประสบการณ์มากพอจะเปรียบเทียบครับ  แต่ต้องบอกว่าแลปเครื่องสำอางของไทยค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องการพัฒนาสูตรและเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์กลุ่มเมคอัพทีเดียว แบรนด์จากต่างประเทศยังมีจ้างไทยผลิตเลยล่ะ

ผลิตภัณฑ์ BK : Acne Loose Powder และ BK : Acne Shimmer Matte Powder สูตรใหม่และแพคเกจใหม่ จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนเมษายนนี้ใน Watsons / Tops / EVEANDBOY / Beautrium / Beauty Cool / @Cosme Thailand ทั้งในช่องทางหน้าร้านและทางออนไลน์จ้า

Related Posts