ต้องบอกว่าปีนี้ไวท์เทนนิ่งใหม่ๆ เปิดตัวกันอย่างมากมายจริง ๆ และสิ่งที่นำมาพูดถึงในวันนี้ก็เป็นอีกตัวที่กำลังรออยู่เลยว่าเมื่อไหร่จะมา  เพราะส่วนตัวปูเป้เห็นผลิตภัณฑ์กลุ่ม d program : Whitening Clear มาตั้งแต่ปี 2019 ตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วครับ แถมตอนนั้นมีแพคเกจแบบลิมิเตล Frozen II เกือบจะมือลั่นหวดมาแล้ว แต่คิดว่าเดี๋ยวยังไงก็ต้องเข้าไทยก็อดใจรอไว้ดีกว่า และในเดือนมีนาคมนี้ทางชิเซโด้ประเทศไทยก็นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วจ้า

ทาง d program ประเทศไทยได้ส่งผลิตภัณฑ์มาให้ปูเป้ตั้งแต่ก่อนจะเริ่มวางจำหน่าย และหลังจากที่พิจารณาส่วนผสมทั้งหมดแล้ว ปูเป้พบว่าสารแอคทีฟหลัก ของกลุ่ม Whitening Clear มีความคล้ายกับกลุ่ม Acne Care มาก จะมีส่วนผสมบางตัวที่ถูกปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม และสิ่งที่แตกต่างจริง จะเป็นในเรื่องของเนื้อสัมผัสและระดับของความชุ่มชื้นของผลิตภัณฑ์ หากสนใจรายละเอียดก็อ่านเพิ่มเติมได้ด้านล่างเลยจ้า

ส่วนผสมหลักในกลุ่ม Whitening Clear  ก็คงหนีไม่พ้น H-Stabilizing A ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่ในทุกผลิตภัณฑ์ของ d program  อันประกอบไปด้วย Erythritol และ Glycerin ซึ่งทำหน้าที่ช่วยให้ปราการปกป้องผิว หรือ Skin Barrier แข็งแรงขึ้นด้วยกลไกในการเสริม Cornified Envelopes หรือ CE ของเซลล์ผิวให้พัฒนาตัวขึ้นอย่างสมบูรณ์

(Source : Identification of immature cornified envelopes in the barrier‐impaired epidermis by characterization of their hydrophobicity and antigenicities of the componentsImprovement of Mild Inflammatory Changes of the Facial Skin Induced by Winter Environment with Daily Applications of a Moisturizing CreamCosmetics and treatment method for promoting maturation of cornified envelopes)

และก็เหมือนกับ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Lotion และ Emulsion ทุกสูตร ที่จะมีส่วนผสมของ Tranexamic Acid ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ช่วยความหยาบกร้านของผิว ช่วยต้านการอักเสบและกดการทำงานของ Endothelin-1 (ET-1) ซึ่งเป็นสารที่เซลล์ผิวหลังออกมากระตุ้นการสร้างเมลานินเมื่อถูกทำร้ายจากรังสี UV ส่งผลให้สารตัวนี้เป็นไวท์เทนนิ่งได้ด้วย กับ Dipotassium Glycyrrhizate ซึ่งได้จากรากของชะเอมที่ช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบของผิว และก็เป็นสารไวท์เทนนิ่งด้วย

(Source : Cosmeceutical Critique: Ginkgo BilobaEfficacy and possible mechanisms of topical tranexamic acid in melasma.)

ส่วนผสมของสารแอคทีฟที่เน้นในเรื่องของการทำให้ผิวกระจ่างใสเขามีชื่อเรียกเก๋ ว่า Skin-Balancing Clear Work Complex EX ซึ่งมีอยู่ในกลุ่ม Whitening Clear ทุกชิ้น ประกอบไปด้วย

Lamium Album Flower/Leaf/Stem Extract ส่วนผสมตัวนี้ถูกเคลมในเรื่องของการลดการผลิตเมลานิน ซึ่งทางชิเซโดเคยมีการยื่นขอจดสิทธิบัตรตรงนี้เอาไว้ แต่ยังไม่มีข้อมูลอะไรมากกว่านี้ ส่วนผสมนี้มีอยู่ในกลุ่ม Acne Care ด้วย

Crataegus Monogyna Flower Extract เป็นส่วนผสมที่พบเจอในไวท์เทนนิ่งแบรนด์ชั้นสูงของเครือชิเซโด ส่วนผสมนี้เคลมถึงคุณสมบัติในการปรับโทนแดงของผิวโดยเสริมการไหลเวียนใต้ผิว ส่วนผสมนี้มีอยู่ในกลุ่ม Acne Care อีกเช่นกัน

Sanguisorba Officinalis Root Extract ตัวนี้มีการศึกษาพบว่านอกจากจะมีคุณสมบัติในการต้านริ้วรอยแล้ว ยังช่วยลดการเสื่อมสลายของ Hyaluronic Acid ในชั้นผิวอีกด้วย  อันนี้เป็นส่วนผสมใหม่ในกลุ่ม Whitening Clear

Sodium Hyaluronate ส่วนผสมรูปเกลือของ Hyaluronic Acid ไม่ได้ระบุขนาด ตีเอาไว้ว่าเป็นตัวให้ความชุ่มชื้นกับผิวชั้นนอกละกัน แม้จะไม่ใช่ส่วนผสมที่แปลกใหม่ แต่นี่เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์แรกของ d program ที่มี Sodium Hyaluronate

Betaine เป็นโมเลกุลที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้น เป็นส่วนผสมที่พึ่งถูกนำมาใช้ใน d program เป็นครั้งแรกอีกเช่นกัน

โดยรวมแล้ว Skin-Balancing Clear Work Complex EX จึงมีส่วนผสมของสารสกัดที่เป็นตัวลดการสร้างเมลานินและปรับลดโทนแดงหมองของผิวให้น้อยลง ที่เหมือนกับในกลุ่ม Acne Care แต่สิ่งที่ถูกยกระดับก็คือเรื่องการเสริมความชุ่มชื้นของผิวและลดการเสื่อมสลายโมเลกุลอุ้มน้ำในผิว ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการหักเหและกระเจิงแสงที่ตกกระทบมายังผิว ทำให้ผิวมีความเคลียร์ใสนั่นเอง

(Source : Preparation for external use for skinShiseido Newly Elucidates Skin Physiological Characteristics of Women in Their 60s or Older, Anti-Wrinkle Activity of Ziyuglycoside I Isolated from a Sanguisorba officinalis Root Extract and Its Application as a Cosmeceutical Ingredient, Inhibitory effects of Sanguisorba officinalis root extract on HYBID (KIAA1199)‐mediated hyaluronan degradation and skin wrinkling)

ในแต่ผลิตภัณฑ์ก็จะมีส่วนผสมที่เพิ่มเข้าไปด้วย โดยตัว d program : Whitening Clear Lotion (125ml / 1,290 BAHT) จะมีส่วนผสมของ Ginkgo Biloba Leaf Extract ซึ่งช่วนเสริมการลดการระคายเคืองของผิว เนื้อโลชั่นตัวนี้จะค่อนข้างชุ่มฉ่ำและมีบอดี้เล็กน้อย ค่อนข้างใกล้เคียงกับ d program : Vital Act Lotion I

Ingredients : Water, Dipropylene Glycol, Butylene Glycol, Glycerin, Tranexamic Acid, PEG-32, PEG-6, PEG-400, PEG/PPG-14/7 Dimethyl Ether, Phenoxyethanol, PEG-60 Hydrogenated Castor Oil, Isostearic Acid, Hydrogenated Polydecene, Erythritol, Sodium Citrate, Polyglyceryl-2 Diisostearate, Dipotassium Glycyrrhizate, Hydroxyethylcellulose, Sodium Metaphosphate, Cellulose Gum, Citric Acid, Betaine, Sodium Metabisulfite, Sanguisorba Officinalis Root Extract, Sodium Hyaluronate, Lamium Album Flower/Leaf/Stem Extract, Tocopherol, Crataegus Monogyna Flower Extract, Ginkgo Biloba Leaf Extract.

ส่วน program : Whitening Clear Emulsion (100ml / 1,290 BAHT) จะเปลี่ยนจากสารสกัดแปะก๊วย เป็น Allantoin ซึ่งก็มีคุณสมบัติในการต้านการระคายเคืองอีกเช่นกัน เนื้ออิมัลชั่นจะมีความเข้มข้นกว่า d program : Balance Care Emulsion เล็กน้อย

Ingredients : Water, Dipropylene Glycol, Butylene Glycol, Glycerin, Hydrogenated Polydecene, Tranexamic Acid, Dimethicone, PEG-60 Glyceryl Isostearate, Pentaerythrityl Tetraethylhexanoate, PEG-5 Glyceryl Stearate, Cetyl Ethylhexanoate, Phenoxyethanol, Petrolatum, Behenyl Alcohol, Dimethylacrylamide/Sodium Acryloyldimethyl Taurate Crosspolymer, Carbomer, Batyl Alcohol, Erythritol, PEG/PPG-17/4 Dimethyl Ether, Hydrogenated Palm Oil, Elaeis Guineensis (Palm) Kernel Oil, Dipotassium Glycyrrhizate, Elaeis Guineensis (Palm) Oil, Sodium Metaphosphate, Potassium Hydroxide, Allantoin, Betaine, Phytosteryl/Octyldodecyl Lauroyl Glutamate, Sodium Metabisulfite, Sanguisorba Officinalis Root Extract, PEG/PPG-14/7 Dimethyl Ether, Sodium Hyaluronate, Tocopherol, Lamium Album Flower/Leaf/Stem Extract, Crataegus Monogyna Flower Extract, Citric Acid.

d program : Whitening Clear Jelly Essence (60g / 1,390 BAHT) ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เคยจำหน่ายแบบจำนวนจำกัดในช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่นเมื่อ 2019 ที่ผ่านมา แต่ในไทยเราจะมีขายไปตลอดจ้า ตัวนี้จะมีส่วนผสมของสารสำคัญครบทั้งหมดที่กล่าวมา แต่จะมีเพิ่มส่วนผสมมาอีกชนิดนั่นก็คือ Aloe Barbadensis Leaf Extract ซึ่งทางแบรนด์ไม่ได้ระบุว่าใช้เพื่ออะไร แต่ปกติแล้วในว่านหางจระเข้จะสามารถสกัดสารสำคัญที่มีชื่อว่า Aloesin ซึ่งเป็นสารไวท์เทนนิ่งและยังมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบด้วย น่าจะเป็นสิ่งที่ตรงกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สุด 

(Source : Modulation of melanogenesis by aloesin: a competitive inhibitor of tyrosinase., Effects of aloesin on melanogenesis in pigmented skin equivalents.)

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลลี่ที่มีความเย็นฉ่ำผิว สามารถใช้เป็นขั้นตอนเซรั่มโดยใช้ในปริมาณเม็ดไข่มุกเล็ก ๆ ทาทั่วใบหน้าก่อนที่จะลงตามด้วยอิมัลชั่น ส่วนตัวปูเป้มองว่าสำหรับคนที่มีผิวมันตัวนี้สามารถใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ไปในตัวได้เลยเพราะมีตัวเคลือบผิวมาอยู่ในระดับหนึ่งครับ

ทางแบรนด์บอกว่านอกจากนี้ถ้าไปตากแดดมา ผิวมีอาการแสบร้อน สามารถใช้เจลลี่เอสเซนส์นี้ในปริมาณที่มากขึ้นหน่อย โดยใช้ไม้พายที่เขาให้มาในกล่องปาดลงบนผิวหน้า จะช่วยให้ตัวเจลรักษาความเย็นอยู่ได้นานและไม่ต้องใช้มือถูไปกับผิวด้วย หลังจากนั้นก็ปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ค่อย เซ็ทตัวโดยไม่ต้องถูหรือนวด ซึ่งส่วนตัวทดลองแล้วก็รู้สึกสบายผิวดีนะครับ แต่มันจะเคลือบผิวแบบฉ่ำไปนิด นอนแล้วหนึบติดปลอกหมอนไปหน่อย

Ingredients : Water, Butylene Glycol, Dimethicone, Dipropylene Glycol, Glycerin, Propanediol, Tranexamic Acid, Diphenylsiloxy Phenyl Trimethicone, PEG-240/HDI Copolymer Bis-Decyltetradeceth-20 Ether, PEG-32, PEG-6, Phenoxyethanol, HDI/Trimethylol Hexyllactone Crosspolymer, Carbomer, Erythritol, PEG/PPG-17/4 Dimethyl Ether, Dipotassium Glycyrrhizate, PEG-10 Dimethicone, PEG-60 Hydrogenated Castor Oil, Acrylates/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Sodium Metaphosphate, Allantoin, Betaine, Silica, Phytosteryl/Octyldodecyl Lauroyl Glutamate, Sodium Metabisulfite, Sanguisorba Officinalis Root Extract, PEG/PPG-14/7 Dimethyl Ether, Sodium Hyaluronate, BHT, Lamium Album Flower/Leaf/Stem Extract, Aloe Barbadensis Leaf Extract, Crataegus Monogyna Flower Extract, Tocopherol, Ginkgo Biloba Leaf Extract.

โดยรวมแล้วกลุ่มผลิตภัณฑ์ d program : Whitening Clear ก็ใช้สารไวท์เทนนิ่งที่มีใช้อยู่แล้วเดิมในกลุ่ม Acne Care แต่ยกระดับของความใสของผิวด้วยการอัดส่วนผสมเพิ่มความชุ่มชื้น และปกป้องโมเลกุลเจลอุ้มน้ำใต้ผิวเพื่อให้ผิวมีการกระเจิงแสงที่ตกกระทบได้ดี เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องสิวแล้ว อยากได้ส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งแต่รู้สึกว่ากลุ่ม Acne Care นั้นบางหรือเบาไปให้ความชุ่มชื้นไม่พอสำหรับตัวเอง

สเป็นการใช้แบบครบทั้ง 3 ชิ้นก็คือ Lotion —> Jelly Essence —> Emulsion แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่าถ้าคุณมีผิวค่อนข้างมัน อาจจะเลือกใช้ Jelly Essence โดยไม่ต้องลง Emulsion ก็ได้ หรือหากมี Lotion หรือ Emulsion สูตรอื่นที่ตัวเองชอบใช้อยู่แล้ว แต่อยากยกระดับในเรื่องความกระจ่างใสและชุ่มชื้นมากขึ้น จะแทรก d program : Whitening Clear Jelly Essence เข้าไปในขั้นการบำรุงผิวก็ได้ครับ เพราะจะได้สารสำคัญครบทุกอย่างที่มีในไลน์นี้เลย

กลุ่มนี้สนนราคาเริ่มต้นจะสูงกว่ากลุ่มอื่น เพราะก็มีส่วนผสมที่เยอะกว่าด้วยแหล่ะ วางจำหน่ายแล้วเฉพาะทาง Watsons และ Watsons Online เช่นเดิมจ้า

Products Sponsored by d Program Thailand