หลังจากที่ IPSA เปิดตัวผลิตภัณฑ์ลดการบวมของผิวด้วยเทคโนโลยีที่มีที่มาจากความรู้ใหม่ล่าสุดเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาและก็ขายดีมาก  ปีนี้ก็เลยแตกลูกออกมาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับลดการบวมของผิวที่ใช้กับรอบดวงตา มาดึงเงินออกจากกระเป๋าของเราอีกแล้ว

แต่ก่อนที่จะไปถึงตัวผลิตภัณฑใหม่อย่าง IPSA : Serum 0 Eye เราขอสรุปเกี่ยวกับเรื่องของการบวมของผิวและระบบขจัดน้ำและของเสียส่วนเกินของผิวกันก่อน

IPSA’s 0 Complex Core Technology

เป็นอันที่ทราบกันว่าเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของร่างกายได้รับสารอาหาร ออกซิเจน และของเหลวส่วนหนึ่งผ่านทางระบบเส้นเลือด โดยของเหลวส่วนเกินและของเสียก็จะถูกขับออกผ่านทางท่อน้ำเหลือง โดยท่อน้ำเหลืองนั้นขับเคลื่อนด้วยการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อต่าง ๆ ของร่างกาย

การกินอาหารที่มีโซเดียมสูง พวกอาหารสำเร็จรูป รวมไปถึงการไม่ขยับร่างกาย จะทำให้เกิดการสะสมของของเหลวส่วนเกินทำให้เกิดอาการบวมน้ำ  พวกนี้เป็นอะไรที่เรารู้กันอยู่แล้ว

เครือ Shiseido ซึ่งเป็นเจ้าของ IPSA นั้นมีความสนใจเกี่ยวกับระบบเส้นเลือดใต้ผิว รวมไปถึงระบบน้ำเหลือง ที่มีต่อคุณภาพและคุณสมบัติทางกายภาพของผิวพรรณ ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมาเขาตีพิมพ์และเปิดเผยข้อมูลใหม่ ๆ ในด้านนี้มากมาย และเขายังเป็นรายแรกที่สามารถทำการแสดงโครงข่ายเส้นเลือดฝอย รวมไปถึงระบบท่อน้ำเหลืองใต้ผิวในรูปแบบ 3D ได้เป็นครั้งแรกของโลกอีกด้วย

จากความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในด้านนี้เขาได้ค้นพบว่า เหตุผลที่เมื่อเราอายุเพิ่มขึ้นจะมีการบวมน้ำขึ้นได้ง่าย และสะสมของเสียใต้ผิวเอาไว้ นั่นเป็นเพราะระบบท่อน้ำเหลืองมีการเสื่อมถอยเกิดการรั่ว นอกเหนือจากวัยที่เพิ่มขึ้นแล้ว อีกสาเหตุหนึ่งมาจากความเสียหายจากรังสี UVB นั่นเอง

การศึกษาพบว่าโปรตีนที่มีชื่อว่า Tie2 (Endothelium-Specific Receptor Tyrosine Kinase 2) มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นโปรตีนยึดเกี่ยวที่ทำให้หลอดเลือดมีความแข็งแรงนั้น ก็มีความสำคัญกับความแข็งแรงของท่อน้ำเหลืองเช่นกัน และได้ค้นหาส่วนผสมและจดสิทธิบัตรเพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเสริมการสร้างโปรตีน Tie2 ที่เสริมความแข็งแรงของท่อน้ำเหลือง (และหลอดเลือด) เพื่อเสริมการขับของเสียและของเหลวส่วนเกินของผิว อันเป็นที่มาของ 0-Complex ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดแบบเต็ม ๆ ได้ทางรีวิวของ IPSA : Serum 0 ที่เคยทำเอาไว้ได้เลย

ส่วนผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง IPSA : Serum 0 Eye จะมีความโดดเด่นหรือความแตกต่างอย่างไรบ้าง ก็อ่านต่อในรายละเอียดด้านล่างได้เลยจ้า

(Source : A Novel Mechanism of Cutaneous Photo-Aging Mediated by the Impairment of Lymphatic Function and the Protective Role of a Lymphatic-promoting CompoundThe Molecular Basis of Skin Aging Triggered by Lymphatic and Blood Vascular DysfunctionPromotion of lymphatic integrity by angiopoietin-1/Tie2 signaling during inflammation.Claudin-5 haploinsufficiency exacerbates UVB-induced oedema formation by inducing lymphatic vessel leakage.Shiseido Wins First Prize and Two Second Prizes for Excellent Research Papers at the 12th China Cosmetics Academic Research ConferenceAntiedema effects of Siberian ginseng in humans and its molecular mechanism of lymphatic vascular function in vitro.Stabilizer for lymph vesselTie2 ACTIVATOR AND LYMPH VESSEL STABILIZERTie2 activation agent, agent for maturing, normalizing or stabilizing blood vessel, agent for stabilizing lymphatic vessel, wrinkle-preventing and improving agent and dropsy-improving and preventing agentTie2 ACTIVATOR, VASCULAR ENDOTHELIAL GROWTH FACTOR (VEGF) INHIBITOR, ANTI-ANGIOGENIC AGENT, AGENT FOR MATURING BLOOD VESSELS, AGENT FOR NORMALIZING BLOOD VESSELS, AGENT FOR STABILIZING BLOOD VESSELS, AND PHARMACEUTICAL COMPOSITION, Shiseido Establishes Lymphatic Vessel Visualization Technology)

Product’s Formula

ส่วนผสมของ IPSA : Serum 0 Eye (20g / THB) นั้นยืนพื้นจากเทคโนโลยีเดิมของ IPSA : Serum 0 แต่ปรับเปลี่ยนเล็กน้อย เรียกว่า 0-Complex F อันประกอบไปด้วยสารสำคัญ 3 ชนิด

Averrhoa Carambola Leaf Extract หรือสารสกัดใบมะเฟือง ใช้เป็น Tie2 Activator หรือเพิ่มปริมาณของโปรตีน Tie2 จึงช่วยในการเสริมความแข็งแรงลดการรั่วของท่อน้ำเหลือง ทำให้การขจัดน้ำส่วนเกินและของเสียใต้ผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Houttuynia Cordata Extract สารสกัดจากต้นพลูคาว ถูกเคลมว่าช่วยในเรื่องของการลดโซเดียมทำลดอาการการบวมได้  แต่ยังไม่มีข้อมูลจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนในส่วนนี้

Theanine เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่สกัดจากใบชาเขียว ในสูตรนี้ใช้รูปแบบของกรดอะมิโนบริสุทธิ์แทนการใช้สารสกัดจากใบชาเขียวแบบเดิมใน 0-Complex ต้นตำรับ เพราะสารสกัดจากใบชาเขียวที่ใช้สูตรเดิมนั้นถูกสกัดและทำละลายด้วยแอลกอฮอล์ เขาเปลี่ยนมาใช้ในรูป Theanine บริสุทธิ์เพื่อให้สูตรของผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากแอลกอฮอล์เพื่อผิวรอบดวงตา  สารตัวนี้ช่วยต้านการอักเสบจากโปรตีนเสื่อมสภาพที่สะสมใต้ผิว

(Source : Topical delivery of l-theanine ameliorates TPA-induced acute skin inflammation via downregulating endothelial PECAM-1 and neutrophil infiltration and activation)

ส่วนผสมใหม่ที่เพิ่มเข้ามาก็คือ 0 Eye Complex ที่เคลมว่ายกระดับการดูแลผิวรอบดวงตาครอบคลุมไปถึงการลดการรั่วซึมของน้ำส่วนเกินจากการเสื่อมสภาพของเส้นเลือดฝอยด้วยส่วนผสมสองชนิดนั่นก็คือ

Panax Ginseng Root Extract หรือสารสกัดจากรากโสม ซึ่งถูกจดสิทธิบัตรว่ามีคุณสมบัติในการเป็น Tie2 Activator และเอามาเคลมถึงสรรพคุณในการเสริมความแข็งแรงของระบบหลอดเลือดฝอย ช่วยลดการรั่วของของเหลวที่จะมาสะสมในผิว และยังรวมไปถึงการช่วยลำเลียงสารอาหารสู่เซลล์ผิว

อย่างที่เคยให้ข้อมูลไปแล้วว่าโปรตีน Tie2 มีผลต่อความแข็งแรงของหลอดเลือดและท่อน้ำเหลือง ดังนั้นลำพังตัวสารสกัดจากใบมะเฟืองที่มีอยู่ใน 0 Complex เดิมก็ให้ผลทั้งความแข็งแรงของท่อน้ำเหลืองและเส้นเลือดฝอย  ส่วนตัวปูเป้มองว่านี่เป็นกลยุทธ์ในเชิงของการตลาดที่เลือกที่จะสื่อสารเพื่อแบ่งและสร้างความแตกต่างให้กับตัวผลิตภัณฑ์ แต่อย่างไรก็ดี สารสกัดจากรากโสมก็ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อย่างเช่นการลดริ้วรอยผ่านการเสริมการสร้างคอลลาเจนได้

Rehmannia Chinensis Root Extract เขาเคลมว่าช่วยเรื่องกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิว รากโกฐขี้แมวเป็นสมุนไพรจีนที่มักใช้เกี่ยวกับเรื่องระบบโลหิต แต่เรายังไม่เห็นข้อมูลว่าเอามาทาบนผิวแล้วจะให้ผลในส่วนนี้ แต่อย่างไรก็ดีสารสกัดรากโกฐขี้แมวมีฤิทธิ์ในการต้านการอักเสบได้

(Source : Tie2 activator and lymphatic vessel stabilizer, Topical application of Rehmannia glutinosa extract inhibits mite allergen-induced atopic dermatitis in NC/Nga mice)

ส่วนผสมเชิงซ้อนที่บางแบรนด์ไม่ได้เคลมเอาไว้ แต่ใส่มาก็คือ Erythritol กับ  Xylitol  และ Glycerin ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของเครือชิเซโด้ที่ช่วยให้การพัฒนาตัวของ Cornified Envelope ที่เป็นอีกส่วนสำคัญของการพัฒนาตัวของชั้น Skin Barrier หรือปราการปกป้องผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น นอกจากนั้นก็มี Betaine กับ Trehalose ที่เป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นกับผิว

(Source : Identification of immature cornified envelopes in the barrier‐impaired epidermis by characterization of their hydrophobicity and antigenicities of the componentsImprovement of Mild Inflammatory Changes of the Facial Skin Induced by Winter Environment with Daily Applications of a Moisturizing CreamCosmetics and treatment method for promoting maturation of cornified envelopes)

สูตรผสมปราศจากแอลกอฮอล์ และไม่มีส่วนผสมของเมนทอล ซึ่งมีอยู่ใน IPSA : Serum 0 เดิม ทำให้ตัวผลิตภัณฑ์อ่อนโยนมากกว่าและสามารถใช้กับผิวรอบดวงตาได้โดยไม่ระคายเคือง

Ingredients : Water, Glycerin, Dimethicone, Dipropylene Glycol, Xylitol, Butylene Glycol, PEG-20, Bis-PEG-18 Methyl Ether Dimethyl Silane, Erythritol, Betaine, PEG-150, Sodium Chloride, Trehalose, PEG-10 Dimethicone, PEG/PPG-19/19 Dimethicone, Hydrogenated Polyisobutene, Phenoxyethanol, Dimethicone/Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Theanine, Chlorphenesin, PEG/PPG-17/4 Dimethyl Ether, Trisodium EDTA, Cetyl Ethylhexanoate, Sodium Metabisulfite, Panax Ginseng Root Extract, Averrhoa Carambola Leaf Extract, BHT, Tocopherol, Houttuynia Cordata Extract, Rehmannia Chinensis Root Extract.

Usage & Result

เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นเจลใสที่มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือเป็นเจลแบบที่มีโครงสร้างด้านนอก (External Phase) เป็นน้ำมัน  ห่อหุ้มอนุภาคของส่วนผสมของสารบำรุงที่ละลายในน้ำเอาไว้  เปลือกนอกที่เป็นน้ำมันและซิลิโคนในรูป Dimethicone นี้จะเป็นตัวที่ทำให้การเกลี่ยผลิตภัณฑ์ลงบนผิวนั้นมีความลื่น ลดการเสียดสีบนผิว

ขั้นตอนในการใช้ทางแบรนด์ระบุว่าให้ใช้หลังจากเช็ดผิวด้วย IPSA : Clearup Lotion ตามด้วย IPSA : Serum 0 ก่อนที่จะใช้ IPSA : Serum 0 Eye กับบริเวณผิวรอบดวงตา 

แต่ส่วนตัวปูเป้จะลง  IPSA : Serum 0 Eye ที่รอบดวงตาก่อนที่จะใช้ IPSA : Serum 0 กับส่วนอื่นบริเวณใบหน้ารวมถึงลำคอแทนล่ะ

วิธีในการใช้คือใช้สปาตูล่าที่ให้มาในกล่องตักเจลออกมาปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียว 2 เมล็ด กระจายให้ทั่วบริเวณผิวรอบดวงตา หลังจากนั้นให้ใช้การกดเสริมการขับของเสียใต้ผิวด้วย 0-Eye-Method ซึ่งมีขั้นตอนง่าย ๆ โดยเริ่มจาก

1 ใช้ 3 ปลายนิ้ว (ชี้นางกลาง) กดเบา ๆ ลงบนผิวตามแนวคิ้ว จากหัวคิ้ว ไล่ไปทางหางคิ้วและจบที่จุด pressure point ที่ขมับ  ทำซ้ำสามครั้ง

2. ใช้ปลายนิ้วนาง กดที่บริเวณขอบกระดูกเบ้าตา กดรอบดวงตาเบา ๆ ทำซ้ำสามครั้ง

ผลจากการใช้ผลิตภัณฑ์ควบคู่กับการการนวดกดด้วย 0-Eye-Method  รู้สึกว่าหลังตื่นนอนมาส่องกระจกแล้วความบวมของผิวรอบดวงตาน้อยลง และเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์และท่านวดหลังจากเริ่มขั้นตอนบำรุงผิว ก็พบว่าช่วยทำให้ดวงตาดูตื่นสดใสขึ้น

ผิวรอบดวงตาดูมีความละเอียดและชุ่มชื้นอันเป็นผลจากส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นและการเคลือบผิวด้วยส่วนของน้ำมันในเนื้อเจล

Conclusion

โดยสรุปแล้ว IPSA : Serum 0 Eye  เป็นการต่อยอดมาจากเทคโนโลยีและความสำเร็จของของ IPSA : Serum 0 ที่ออกมาก่อนหน้า  โดยการสร้างจุดแตกต่างขึ้นมาเพื่อผิวรอบดวงตาที่ระคายเคืองง่ายกว่าด้วยการทำสูตรที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เมนทอล และมีเนื้อผลิตภัณฑ์แบบ Water-In-Oil ที่ช่วยลดการเสียดสีและลดโอกาสการระคายเคืองผิวได้มากกว่า  และการเพิ่มส่วนผสมของสารบำรุงที่หลากหลายขึ้นเพื่อสร้างจุดเด่นไม่ให้ดูซ้ำกับสิ่งที่มีก่อนหน้าจนเกินไป

ผลของการใช้ก็บอกตามตรงว่าเราแฮปปี้และพึงพอใจ เพราะการใช้ชีวิตและการกินของเรานั้นทั้งนอนดึก กินเค็ม กินอาหารสำเร็จรูป และเดี๋ยวนี้มีการดื่มแอลกอฮอล์ตอนดึก ๆ เป็นประจำหลังจากได้รู้จักกับเครื่องดื่มประเภท Chu-hi ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ผิวบวมน้ำทั้งสิ้น  จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับคนที่มีปัญหาการบวมน้ำ และอยากจะดูแลผิวรอบดวงตาจากปัญหานี้เพิ่มเติมเป็นพิเศษ

เอาจริง ๆ ส่วนตัวปูเป้ใช้ IPSA : Serum 0 ทัวใบหน้า ลำคอ และผิวใต้ตามาตั้งนานแล้ว โดยที่ไม่เจอปัญหาเรื่องการระคายเคือง  ดังนั้นส่วนตัวปูเป้คิดว่าคนที่ใช้ IPSA : Serum 0 อยู่แล้วสามารถประยุกต์เอาท่านวดของ 0-Eye-Method มาช่วยเสริมไปได้  แต่มันก็จะไม่ได้ผลในเรื่องของการเสริมความแข็งแรงของผิวและความชุ่มชื้นที่มากขึ้นเป็นพิเศษเหมือนกับ IPSA : Serum 0 Eye

ดังนั้นถ้าใครที่ใช้และชื่นชอบ IPSA : Serum 0 และอยากได้ความอ่อนโยนและคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่า การเสริมความแข็งแรงของผิวรอบดวงตา รวมไปถึงเนื้อสัมผัสที่ลดการเสียดสีกับผิวได้มากกว่า และมีงบเหลือที่จะเอามาโปะ ก็ไปจัด IPSA : Serum 0 Eye มาเพิ่มได้เลยจ้า

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

IPSA : Serum 0 Eye
Price :  20g / 2,200 THB
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Skin-Depuffing / Light-Weight Hydration / Fragrance-free / Alcohol-Free

IPSA : Serum 0 Eye
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เป็นสูตรที่อ่อนโยนจริง และใช้กับผิวรอบดวงตาได้โดยไม่ระคายเคือง
  • เนื้อสัมผัสที่ลื่นลดการเสียดสีแต่ไม่เหนียวเหนอะ สามารถลงบำรุงขั้นต่อไปได้
  • ช่วยทำให้ผิวรอบดวงตาเนียนละเอียด และลดอาการบวมหลังตื่นนอนได้
CONS
  • เทคโนโลยีส่วนใหญ่ยังหาข้อมูลจากแหล่งอื่นได้น้อย ข้อมูลและงานวิจัยที่ตีพิมพ์ส่วนใหญ่ทำโดยผู้ผลิตเอง
  • บรรจุภัณฑ์แบบกระปุก
4.0Overall Score