สกินแคร์ของ SUQQU มีแนวคิดการเรียงผลิตภัณฑ์ที่อาจจะต่างจากสกินแคร์ญี่ปุ่นทั่วไปสักหน่อยด้วยคอนเซปต์ Serum-First หรือการลงผลิตภัณฑ์ประเภทเซรั่มเป็นอันดับแรก ก่อนตามด้วยโลชั่น และจบท้ายด้วยครีมหรืออิมัลชั่น  แต่โดยรวมคือยังเน้นการมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน เรียบง่าย เพียง 3 ขั้นตอน ซึ่งสอดคล้องไปกับแนวคิดและภาพลักษณ์ะที่สะท้อนออกมาผ่านการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบบมินิมอล ที่ดูไม่หวือหวาแต่หรูหราด้วยการเก็บรายละเอียดและวัสดุที่ใช้ 

โดย VIALUME เป็นสกินแคร์ขั้นสูงที่สุดของแบรนด์ที่เน้นกลุ่มคนที่ต้องการดูแลปัญหาเรื่องผิวที่ดูขาดความกระชับ ไม่อิ่มฟู และผิวพรรณที่ดูไม่กระจ่างใส และมีแนวโน้มสูญเสียความชุ่มชื้นจนมีความหยาบกร้านได้ง่ายจากวัยที่เพิ่ม

ในทุกผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะมีสารประกอบเชิงซ้อนที่ตั้งชื่อเก๋ ๆ ว่า VIALUME Complex อันประกอบไปด้วยส่วนผสม 6 ชนิด โดยสารประกอบเชิงซ้อนนี้มุ่งเน้นไปที่คุณภาพผิว 5 ประการอย่าง ความชุ่มชื้น (Moisture) / ความกระชับ (Firmness) / ความเรียบเนียน (Smoothness) / ความกระจ่าง (Brightness) / ความใสของเนื้อผิว (Translucency)  ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ของผิวที่เปล่งปลั่งจากการที่แสงที่ตกกระทบผิวสามารถแทรกผ่านและกระเจิงและสะท้อนออกมาให้ผิวดูเปล่งประกาย ประกอบไปด้วย

Methylserine หรือ N-Methyl-L-Serine นั้นมีการตีพิมพ์การศึกษาว่าช่วยกระตุ้นการสร้างไฮยาลูโรนิคแอซิด และยังมีสิทธิบัตรที่ระบุว่าช่วยสร้างคอลลาเจนได้ 

Acetyl Glucosamine ซึ่งสิทธิบัตรของทางเครือคาเนโบระบุว่าช่วยกระตุ้นการสร้างไฮยาลูโรนิคแอซิด อีกเช่นกัน  ไฮยาลูโรนิคแอซิด เป็นโมเลกุลที่ช่วยอุ้มน้ำ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น และเป็นเสมือน Cushion เป็นหนึ่งในโครงสร้างที่ทำให้ผิวมีความเด้งนุ่ม  และด้วยโครงสร้างเจลของมันก็ช่วยเรื่องการแทรกผ่านและการกระเจิงแสงให้ผิวดูมีความเปล่งปลั่งอีกด้วย

Eugenia Caryophyllus Flower Extract อ้างอิงจากสิทธิบัตรของเครือคาเนโบ ส่วนผสมนี้มีสองฟังก์ชั่น อย่างแรกคือ ต้านการสลายตัวของไฮยาลูโรนิคแอซิด ซึ่งช่วยเสริมการทำงานของส่วนผสมด้านบน และอีกสิทธิบัตรระบุว่าใช้เป็น CML Inhibitor ซึ่งทำให้เกิดความเหลืองคล้ำของโปรตีนผิวชั้นนอก การลดการเกิดความเหลืองของโปรตีนนี้จะช่วยให้โทนผิวดูกระจ่าง

Nasturtium Officinale Extract  เป็นสารสกัดจาก watercress ซึ่งจากการสืบค้นสิทธิบัตรพบว่าเครือนี้น่าจะเลือกใช้ส่วนผสมที่มีชื่อว่า ODRALINE จากบริษัท  Silab ซึ่งเป็นการสกัดเอาสาร Uronic acids มาเพื่อเสริมการพัฒนาตัวของสาร Natural Moisturizing Factor ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติข้างในชั้นผิว ในระยะยาวจึงเป็นการทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นจากข้างในตามธรรมชาติ

Equisetum Arvense Extract หรือ Horsetail เป็นส่วนผสมตัวหลักในผลิตภัณฑ์ SUQQU หลายชิ้น มีข้อมูลที่ระบุว่าพืชชนิดนี้มีปริมาณของซิลิกอนสูงมากและมีอยู่ในหลายรูปแบบ ซึ่งรวมไปถึงรูปแบบที่ละลายในน้ำได้อย่าง Silicic Acid ด้วย  ซิลิกอนเป็นหนึ่งใน trace element ที่มีอยู่มากสุดในร่างกายของมนุษย์และเป็นส่วนสำคัญในเนื้อเยื่อพวกคอลลาเจน มีการศึกษาเล็ก ๆ ชิ้นหนึ่งว่าการทา Silicic Acid เมื่อทาลงไปบนผิวสามารถเพิ่มความหนาของผิวได้ โดยการวัดพบว่าผลที่ได้เกิดกับผิวชั้นในมากกว่าผิวชั้นนอก คุณสมบัติในการเสริมคอลลาเจนที่เป็นโครงสร้างผิวนี้นี้จึงทำให้ผิวมีความเรียบเนียนและรู้สึกกระชับ

Zostera Marina Extract อันนี้น่าจะมาจากซัพพลายเออร์ญี่ปุ่นอย่าง Technoble ซึ่งเคลมว่าสารสกัดจากหญ้าทะเลชนิดอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นของผิว ซึ่งพืชทะเลมักมีแคลเซียมที่สำคัญต่อการพัฒนาตัวของปราการปกป้องผิวอยู่แล้ว และมีข้อมูลเล็กน้อยว่าอาจช่วยต้านริ้วรอยด้วยการลดเอนไซม์ MMP-1 ที่ทำลายคอลลาเจน

ซึ่งจะเห็นว่าเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันสำหรับคนที่ใช้สกินแคร์ของเครือคาเนโบกันพอสมควรทีเดียวล่ะ

Product’s Formula

หลังจากที่ปูเป้ทดลองผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม VIALUME มาครบ 4 สัปดาห์ ตัวที่ปูเป้มองว่าเป็นหัวใจหลักและเป็นสิ่งที่สามารถนำไปใช้ร่วมกับสกินแคร์ที่ทุกคนมีอยู่ได้ง่าย คือ SUQQU : VIALUME The Serum (50ml / 8,000 BAHT) นอกจากส่วนผสมของ VIALUEM Complex แล้วในผลิตภัณฑ์นี้ก็ยังประกอบไปด้วย Malva Sylvestris Flower Extract มีข้อมูลเล็กน้อยว่าอาจใช้เป็น Anti-Aging ได้ และพบคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและเร่งการสมานแผล Camellia Sinensis Leaf Extract หรือสารสกัดจากใบชาเป็นแอนติออกซิแดนท์  และ Dipotassium Glycyrrhizate ที่ได้จากชะเอมเทศเป็นตัวที่ลดการระคายเคืองครับ

โครงสร้างของสูตรเป็นอิมัลชั่นที่มี Hydrogenated Lecithin กับ Cholesterol และ Phytosteryl Macadamiate ซึ่งชดเชยพวกลิพิดตามธรรมชาติของปราการปกป้องผิวได้ด้วย แต่จะไม่ได้อยู่ในปริมาณที่เยอะมากเท่ากับกลุ่มครีมกระปุก เพราะเซรั่มทำมาเพื่อให้เข้าได้กับทุกสภาพผิว

โดยรวมตัวผลิตภัณฑ์จะเน้นไปที่กลไกของการต่อต้านริ้วรอยผ่านการลดการทำลายคอลลาเจน และเสริมการสร้างคอลลาเจนใหม่ ใช้ส่วนผสมที่เน้นการสร้างไฮยาลูโรนิคแอซิดควบคู่ไปกับตัวที่ลดการเสื่อมสภาพ เพื่อให้ผิวมีความอิ่มเอิบ ยืดหยุ่น ชุ่มชื้น  รวมไปถึงส่วนผสมที่ลดการคล้ำเหลืองของโปรตีนผิว และส่วนผสมที่ช่วยเสริมความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นนอกและเก็บกักความชุ่มชื้นได้ไว้นั่นเอง

Ingredients : Aqua, Dipropylene Glycol, Hydrogenated Polydecene, PEG-75, Maltitol, Butylene Glycol, Glycerin, Polyglyceryl-10 Diisostearate, Phenoxyethanol, Hydrogenated Lecithin, Isostearic Acid, Methylserine, Cholesterol, Polyacrylamide, Chlorphenesin, Phytosteryl Macadamiate, Xanthan Gum, C13-14 Isoparaffin, Glyceryl Stearate, Palmitic Acid, Carbomer, Parfum, Acetyl Glucosamine, Laureth-7, Potassium Hydroxide, Alcohol, Disodium EDTA, Dipotassium Glycyrrhizate, Citronellol, Alpha-Isomethyl Ionone, Benzyl Benzoate, Nasturtium Officinale Extract, Limonene, Malva Sylvestris Flower Extract, Hexyl Cinnamal, Zostera Marina Extract, Eugenia Caryophyllus Flower Extract, Camellia Sinensis Leaf Extract, Equisetum Arvense Extract, Tocopherol.

Usage & Result

เนื้อของเซรั่มเป็นอิมัลชั่นสีขาวสะอาด มีความบางเบา รู้สึกสดชื่นเมื่อใช้ และในขณะเดียวกันก็เคลือบผิวได้กำลังดี ไม่หนักหรือมันเยิ้ม

ขั้นตอนในการใช้ที่ทาง SUQQU แนะนำคือใช้เป็นขั้นตอนแรกบนผิวหน้าที่สะอาด โดยใช้ปริมาณ 2 – 3 ปั้มสำหรับลูบทั่วใบหน้าและลำคอ  หลังจากนั้นก็ตามด้วย SUQQU : VIALUME The Lotion มีเป็นโลชั่นเนื้อที่เข้มข้นแต่ชุ่มฉ่ำ คนผิวธรรมดา ผิวผสม สามารถจบที่ขั้นตอนนี้ได้เลยในตอนกลางวัน ส่วนตอนกลางคืนสามารถเติมด้วย SUQQU : VIALUME The Cream เพื่อช่วยเก็บล็อคความชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ

เหตุผลที่ SUQQU สามารถให้ลง The Serum ก่อน The Lotion  เพราะ The Lotion ค่อนข้างมีความเข้มข้นมากกว่าโลชั่นน้ำที่เรามักเห็นกันในสกินแคร์ญี่ปุ่นโดยทั่วไปครับ

และแม้ว่าจะบอกให้ใช้เซรั่มเป็นขั้นตอนแรกของสกินแคร์  แต่ทางแบรนด์ก็มีโทนเนอร์หรือผลิตภัณฑ์แบบน้ำที่ให้เช็ดหลังการนวดหน้าหรือหลังการทำความสะอาดแล้วค่อยลงขั้นตอนบำรุงได้  ดังนั้นถ้าคุณจะใช้  SUQQU : VIALUME The Serum ร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่คุณมีอยู่ ก็สามารถใช้เป็นขั้นตอนของเซรั่มปกติ หลังการใช้โทนเนอร์ โลขั่นน้ำ หรือเอสเซนส์น้ำที่เนื้อบางหรือเบากว่าได้ครับ

สำหรับโทนกลิ่นของผลิตภัณฑ์เป็นกลิ่นแนววู้ดดี้ อะโรมาติก ของแซนดัลวู้ด ซีดาร์วู้ด ที่ค่อนข้างชัดออกมา ซึ่งเป็นกลิ่นที่มักเจอในน้ำหอมทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่มีความลุ่มลึกหรือมีความ mature เป็นผู้ใหญ่หน่อย ส่วนตัวปูเป้รู้สึกว่ามันเหมือนน้ำหอมผู้ชายเลยครับ  และกลิ่นก็ค่อนข้างชัด อยู่ได้นานเป็นชั่วโมง  แต่โชคดีที่ปูเป้รู้สึกเฉย ๆกับกลิ่นแนววู้ดดี้  คือไม่ได้ชอบที่สุด แต่ก็ไม่ได้เกลียด  ยอมรับว่าใช้วันแรก ๆ ก็รู้สึกว่ากลิ่นมันแน่นไป แต่พอใช้จนชิน จมูกปรับได้ ก็หลับสบาย ๆ ครับ

จริง ๆ เรื่องโทนกลิ่นที่ค่อนข้างชัด เป็นเหตุผลที่ปูเป้ไม่ค่อยได้ใช้สกินแคร์ของแบรนด์นี้จริงจังเท่าไหร่ เพราะว่ากลุ่มที่มีมาก่อนหน้ามักเป็นกลิ่นโทนฟลอรัลจัด ๆ ที่ปูเป้ไม่ค่อยชอบนัก  มาเจอกลิ่นของ VIALUME นี่ก็แปลกใจ แต่ก็ดีใจที่เราสามารถใช้ได้ จึงได้มีโอกาสลองใช้อะไรของเขาแบบจริงจังสักที

ปูเป้ทดลองใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์ VIALUME มาเป็นเวลา 4 สัปดาห์ โดยตัวที่ใช้ไม่ขาดเลยคือ SUQQU : VIALUME The Serum  คู่กับ  SUQQU : VIALUME  The Lotion ส่วนตัวครีมมีใช้ SUQQU : VAILUME The Cream สลับกับมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อครีมอื่น ๆ อย่าง KANEBO : Cream IN Night เพื่อทดลองหาการใช้งานที่ลงตัว  และในระหว่างที่ทดลองใช้ปูเป้มีการนวดหน้าด้วย GANKIN Massage ร่วมกับผลิตภัณฑ์ SUQQU : Designing Massage Cream ไปด้วยสัปดาห์ละ 1 – 3 ครั้งแล้วแต่ความขยัน

ต้องบอกว่าสิ่งที่สังเกตได้เลยคือคุณภาพผิวโดยรวมดีมาก ผิวอิ่มเอิบ มีความใส เปล่งปลั่ง คือผิวไม่ได้ดูขาวขึ้นแต่โทนผิวดูดีขึ้น ดูโกลว์ขึ้นจริง ๆ แม้ว่าตอนตี 3 ตี 4 จะยังเห็นปูเป้แอคทีฟในโซเชียลมีเดียเพราะยังไม่หลับไม่นอนก็ตาม  ยังคิดเลยว่าถ้าเราดูแลเรื่องการพักผ่อนให้ดีกว่านี้มันจะได้ผลเลิศขนาดไหน

ปูเป้ลองถ่ายรูปดูความเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า หลังทำความสะอาด โดยยังไม่ทาผลิตภัณฑ์อะไร ในตอนกลางคืน  ปูเป้รู้สึกว่ารูปกรอบหน้าโดยรวมมีความชัด ดูไม่บวม ๆ และโทนผิวก็สดใส  น่าจะเป็นอานิสงของการใช้ VIALUME ไปคู่กับการนวดหน้าของเขาเป็นประจำครับ และตอนนี้ก็เสพติดการนวดมาก

Conclusion

โดยรวมปูเป้แฮปปี้กับสกินแคร์กลุ่ม SUQQU : VIALUME นี้มากครับ คือค่อนข้างเกินจากที่คาดเอาไว้ คือดูจากส่วนผสมมันก็ไม่ได้หวือหวาอะไร แต่ใช้แล้วผิวออกมาดูดีมาก ใส และเนื้อผิวละเอียด ถ่ายวีดีโอ ทำ facebook live จากกล้องไอโฟนที่ว่าทำร้ายคนมานักต่อนัก มีแต่คนชมว่าผิวสวย ส่วนเรื่องริ้วรอยที่เป็นร่องปูเป้ยังไม่เห็นผลตรงนี้ชัดเจนเท่าไหร่ครับ

สกินแคร์ตัวหลักที่คิดว่าเอาไปลองใช้กับขั้นตอนการบำรุงผิวได้ง่ายคือ SUQQU : VIALUME The Serum และเป็นเหตุผลที่ปูเป้นำมาทำรีวิวในวันนี้ครับ  แต่ถ้ามีงบเหลือ อยากแนะนำให้ใช้คู่กับ SUQQU : The Lotion เพราะว่ามันพอดีมาก ผิวนุ่มชุ่มฉ่ำไม่แห้งแต่ไม่เหนอะ ปั้มลงสำลีแล้วลูบให้ทั่ว จะโอ้โห!!!  ปูเป้จะรักกว่านี้มากถ้ากลิ่นเขาเบากว่านี้หน่อย หรือเป็นโทนกลิ่นสดชื่น ซิตรัสแบบที่ตัวเองชอบ คือจะไม่เหลืออะไรให้ติเลยครับ เพราะปูเป้แฮปปี้กับผิวตัวเองในตอนนี้มาก ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

ทางแบรนด์ไม่ได้บอกปูเป้มาว่าช่วงวัยที่เหมาะสมกับกลุ่มนี้คืออายุประมาณเท่าไหร่ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของปูเป้เองพบว่าแม้ว่าจะเป็นพื้นเดิมจะเป็นที่มีผิวผสม-มัน แต่พออายุถึงช่วงวัย 30+ โดยเฉพาะตอน 35+ ผิวจะมีปัญหาเรื่องเสียความชุ่มชื้นและอ่อนไหวต่อปัจจัยลบ การนอนพักผ่อนน้อย ความเครียด จนผิวแห้งและหยาบกร้านง่ายมาก และผิวตอบรับกับสกินแคร์ที่เนื้อครีมหรือเนื้อที๋ชุ่มฉ่ำและเคลือบผิวมากกว่าตอนที่อายุน้อยกว่านั้น ดังนั้นปูเป้จึงมองว่า VIALUME จึงใช้ได้กับคนที่มีผิวแห้งหยาบกร้านแม้ว่าคุณจะยังอยู่ในวัย 25+ แต่สำหรับคนผิวธรรมดา ผิวผสม ที่เริ่มรู้สึกว่าผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ขาดความอิ่มเอิบ ตั้งแต่ช่วง 30+ เป็นต้นไปก็สามารถมองเป็นอีกทางเลือกได้ครับ

สำหรับคำถามว่า “จะแพ้มั้ย” “ใช้แล้วอุดตันรึเปล่า?” เป็นคำตอบที่ปูเป้บอกไม่ได้ครับ อาการแพ้เป็นสิ่งที่แตกต่างกันไปในทุก ๆ คน สำหรับการอุดตันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลผิวโดยรวมของแต่ละคนเอง นอกจากนี้คนเรายังไวต่อการอุดตันของสารแต่ละตัวไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใด ๆ ก็ตาม ควรทดสอบและทดลองใช้ก่อนทุกครั้ง

***Sponsored Item***

SUQQU : VIALUME The Serum
Price : 50ml / 8,000 BAHT
Skin Type : All Skin Type
Outstanding : Skin Clarity, Hydration, Skin Smoothness

SUQQU : VIALUME The Serum
FORMULA
GENTLENESS
SENSORY
RESULT
PUPE LOVE IT
PROS
  • เนื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีมาก Sensory เลิศ ถ้าไม่ติดเรื่องกลิ่นน้ำหอมที่แน่นไปจะให้เต็ม
  • ส่วนผสมโดยรวมดูไม่หวือหวา แต่ผลที่ได้หลังการใช้คือประทับใจเลย
  • คุณภาพผิวในแง่ของความอิ่มเอิบ ความใส โทนผิว เนื้อผิว ความชุ่มชื้น ออกมาดีกว่าที่คาดไว้
CONS
  • มีส่วนผสมของน้ำหอม และกลิ่นติดค่อนข้างทน
4.2Overall Score